AN NINH TRẬT TỰ

Vụ rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ: Tổ trưởng Tổ nhận khoán bảo vệ rừng mua gỗ lậu?

0
Rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ, tổ trưởng tổ nhận khoán bảo vệ rừng mua gỗ lậu? - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Sáng 23/11, qua nguồn tin quần chúng, phóng viên Dân Việt đã tìm đến được lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249 (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý, địa giới hành chính xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Tại hiện trường, đúng như nguồn tin, hàng chục cây bạch tùng cổ thụ đã bị cưa hạ, xẻ thành phách đưa ra khỏi rừng, chỉ còn lại phần bìa (vỏ).

Tại đây, phần lớn những cây bạch tùng lớn đều bị cưa hạ, mỗi cây cách nhau từ 10 – 20m. Đa số cây bị cưa hạ có đường kính gốc từ 60 – 100cm, cao gần 20m. Theo quan sát của phóng viên, đây là khu vực tập trung, có thể xem là quần thể bạch tùng tự nhiên tại tiểu khu này. 

Để lên được khu vực phá rừng, phóng viên phải di chuyển bằng xe gắn máy từ đường bê tông dân sinh ngược lên ngọn đồi cao khoảng 3km. Theo nguồn tin của phóng viên, đây là con đường độc đạo được các đối tượng phá rừng làm ra để vận chuyển gỗ. Con đường này hướng về thôn 5, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà.

Một cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cho biết, ngày 17/11, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Đạ Đờn kiểm tra lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249 (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý) thì phát hiện vụ việc trên. Qua kiểm tra, đơn vị này xác định đã có 11 cây gỗ bị thiệt hại, trong đó gỗ de có 4 cây với gần 6,4m3, gỗ bạch tùng 7 cây với khối lượng hơn 14m3. Đặc biệt, đã có gần 17,6m3 gỗ đã được các đối tượng phá rừng đưa ra khỏi hiện trường, chỉ còn 2,889m3 gỗ tại hiện trường, chủ yếu là phần bìa (vỏ) cây đã được xẻ.

Ông Đồng Văn Tuyên – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà – cho biết: “Sau khi được kiểm lâm địa bàn báo cáo vụ việc, tôi đã chỉ đạo anh em bình tĩnh, chưa “bứt dây động rừng”. Ngay ngày hôm sau, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra những khu vực xung quanh như nhà người dân, vườn cà phê gần hiện trường vụ phá rừng để truy tìm dấu vết. 

Đến ngày 20/11, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà kiểm tra khu vực vườn cà phê của ông Nguyễn Văn Tuyến (54 tuổi, thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ) thì phát hiện 1,555m3 gỗ bạch tùng nhóm IV có cùng chủng loại, chiều dài lóng gỗ bị cắt khúc tại hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 249 nói trên”.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà đã phối hợp với Công an huyện Lâm Hà lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số lượng gỗ trên đồng thời lấy lời khai đối với ông Nguyễn Văn Tuyến. Hiện nay, qua lời khai ban đầu của ông Tuyến, đối tượng này mua số gỗ trên của Bùi Minh Chí (38 tuổi, thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ). Bên cạnh đó, Công an huyện Lâm Hà qua nắm bắt thông tin tại địa phương đã xác định 6 đối tượng tình nghi khai thác rừng trái luật và đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc.

Cũng theo ông Tuyên, ông Tuyến là Tổ trưởng Tổ nhận khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu 249 đã lâu. Những cây bạch tùng trên là gỗ nhóm IV, thuộc đối tượng rừng sản xuất và có tuổi đời từ vài chục đến hàng trăm năm.

Đại tá Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng Công an huyện Lâm Hà – cho biết: “Hiện, các đơn vị liên quan đang tiến hành định giá khối lượng gỗ, nếu đủ sẽ tiến hành khởi tố vụ án. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm trong quản lý bảo vệ rừng đối với những người liên quan. Đặc biệt, việc xác định 6 đối tượng tình nghi phá rừng sẽ giúp cơ quan điều tra được số lượng gỗ còn lại đang ở đâu, đã bán cho ai, khối lượng bao nhiêu?…”.

Nguồn: https://danviet.vn/vu-rung-bach-tung-tram-tuoi-bi-cua-ha-to-truong-to-nhan-khoan-bao-ve-rung-mua-go-lau-20201124100716603.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ba thách thức đang đón đợi Tân Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng

Previous article

ẢNH-CLIP: Rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ không thương tiếc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.