XÃ HỘI

Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Hộ dân thiệt hại lớn không nhận hỗ trợ

0
Vụ dân mất tiền tỷ sau khi thủy điện xả lũ: Dân không nhận hỗ trợ, đòi bồi thường - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Bà Nguyễn Thị Hoan (trú tại trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) vừa làm đơn tố cáo Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp gửi tới hàng chục cơ quan, đơn vị. Bà Hoan là người có 20 lồng bè nuôi cá, trị giá hơn 5 tỷ đồng, nhưng đã bị nước lũ cuốn trôi vào đầu tháng 12.

Theo đơn tố cáo, bà Hoan là hộ nuôi cá trên một khúc eo của sông Sêrêpốk, đã được cơ quan chức năng cấp phép từ năm 2017. Tuy nhiên, từ ngày 2 – 3/12, Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp ở thượng nguồn xả lũ với lưu lượng lớn, cuốn trôi toàn bộ 20 lồng bè nuôi cá có trị giá hơn 5,3 tỷ đồng của gia đình bà.

Cũng theo đơn của bà Hoan, Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ nhưng không hề thông báo trước. Việc làm trái quy định này đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Gia đình bà mất đi nguồn thu nhập duy nhất, các khoản vay trước đây để đầu tư chưa trả được, giờ lâm vào cảnh vô cùng khó khăn.

Theo bà Hoan, trong 2 ngày 3 và 7/12, bà đã làm đơn yêu cầu Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp bồi thường thiệt hại số tiền 5,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, công ty này có văn bản trả lời đơn và cho rằng đã vận hành xả tràn hợp lý, có thông báo theo quy định, việc thiệt hại của các hộ dân là do mưa lũ.

Công ty khẳng định có gửi thông báo đến các địa phương trước khi xả lũ, nhưng gia đình bà không hề nhận được thông báo dưới bất kỳ hình thức nào. Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp còn khẳng định khu vực nuôi cá của gia đình bà nằm trên đường thoát nước của thủy điện, không phù hợp với tiêu chuẩn phòng chống lũ theo quy định, sẽ bị xử phạt, buộc tháo dỡ, di dời.

Trong khi đó, bà Hoan cho biết đã được Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Cư Jút cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh và đã nuôi cá từ năm 2017 đến nay. “Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp không những không xem xét, tìm phương án giải quyết mà còn chối bỏ trách nhiệm, đổ hết lỗi sang người dân. Do đó, tôi đã làm đơn tố cáo Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp về hành vi xả lũ trái quy định pháp luật, gây thiệt hại cho gia đình tôi”, bà Hoan nói.

Bà Hoan cho biết thêm bà đã nghe thông tin Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp sẽ chuyển cho tỉnh Đắk Nông 3 tỷ đồng để tỉnh hỗ trợ cho toàn bộ người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tuy nhiên, gia đình bà sẽ không nhận số tiền hỗ trợ này. “Chúng tôi đề nghị Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp phải tới làm việc với gia đình để thỏa thuận bồi thường, hoặc hỗ trợ (để khỏi mang tiếng công ty), nhưng cũng phải tương đương với thiệt hại. Gia đình sẽ không nhận khoản tiền của Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp hỗ trợ thông qua chính quyền”, bà Hoan nói.

Ngày 31/12, trả lời phóng viên Dân Việt, ông Trần Văn Khánh – Phó Giám đốc Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp cho biết thiệt hại của người dân trong đợt lũ vừa qua đã được các cơ quan chức năng xác định rõ nguyên nhân là do thiên tai. Do đó, đơn vị không thể thực hiện được các yêu cầu của người dân.

Cũng theo ông Khánh, sau khi UBND tỉnh Đắk Nông kêu gọi, ngày 30/12, Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp đã chuyển số tiền 3 tỷ đồng vào tài khoản của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Đắk Nông để hỗ trợ người dân bị thiệt hại sau lũ.

Trước đó, ngày 29/12, ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký văn bản hỏa tốc về việc hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do ngập lụt gây ra trên địa bàn huyện Krông Nô và Cư Jút.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông thống nhất giao UBMTTQVN tỉnh làm đầu mối tiếp nhận nguồn kinh phí hỗ trợ từ Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn các huyện Krông Nô và Cư Jút.

Theo ông Lê Trọng Yên, số tiền Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp hỗ trợ, UBND tỉnh giao cho các đơn vị thực hiện việc hỗ trợ cho người dân đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và kịp thời.

Về việc người dân gửi đơn tố cáo yêu cầu thủy điện bồi thường, ông Yên cho biết thiệt hại của người dân đã được xác định là do thiên tai. “Việc bồi thường hay hỗ trợ phải làm đúng theo quy định chứ không thể thực hiện theo yêu cầu của người dân được”, ông Yên nói.

Nguồn: https://danviet.vn/vu-dan-mat-tien-ty-sau-khi-thuy-dien-xa-lu-ho-dan-thiet-hai-lon-khong-nhan-ho-tro-20201231113215468.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Arsenal thắng trận thứ 2 liên tiếp, Arteta vẫn đòi mua sao Real Madrid

Previous article

TP.HCM: Phạm Chí Dũng và đồng phạm bị xét xử tội chống phá nhà nước vào ngày mai

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in XÃ HỘI