THỊ TRƯỜNG

Vụ cấp phép nhà 4 tầng hầm: Dân yêu cầu kiểm tra cấp phép, Sở Xây dựng đi xác minh lún nứt

0
Vụ cấp phép nhà 4 tầng hầm: Sở Xây dựng kiểm tra không trúng bức xúc của người dân - Ảnh 2.

(Tin Tức 24H)

Chia sẻ với Dân Việt, đại diện người dân ở ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết, nhiều hộ dân đã phản ánh, kiến nghị các nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà số 15 phố Sơn Tây cho ông Lê Công. Kiến nghị của người dân được Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và trả lời cho các hộ gia đình, báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết. 

Tuy nhiên, gần đây nhiều hộ dân phản ánh trên lại bất ngờ nhận được thông báo của Sở Xây dựng về việc kiểm tra lún nứt nhà do ảnh hưởng từ công trình số nhà 15 phố Tây Sơn được cấp phép 4 tầng hầm.

Cụ thể, ngày 3/12, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội có văn bản số 424 ông Hoàng Ngọc Vinh – Phó Chánh Thanh tra sở ký thông báo: “Đặt lịch làm việc xác minh, thu thập hồ sơ tài liệu, thông tin phản ánh liên quan đến lún, nứt ảnh hưởng đến công trình xây dựng của các hộ gia đình lân cận với công trình tại lô B3”.

Đáng chú ý có đến 11 thành phần tham dự, gồm: Sở Xây dựng, Thanh tra Sở, UBND Q. Ba Đình, ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh (chủ đầu tư xây dựng), các hộ gia đình có phản ánh lún, nứt và các đơn vị chuyên môn của Sở Xây dựng…

Theo văn bản này thì thời gian làm việc vào sáng 4/12, nội dung chính làm việc: “Xác minh, thu thập hồ sơ tài liệu, thông tin phản ánh liên quan đến lún, nứt ảnh hưởng đến công trình xây dựng của các hộ gia đình lân cận”.

“Chúng tôi đang quan tâm việc Hà Nội kiểm tra và xác minh vấn đề cấp phép ngôi nhà ở có đến 4 tầng hầm là không đúng quy định. Ngoài ra công trình này xây dựng vượt ra ngoài chỉ giới xây dựng, vi phạm chỉ giới đỏ cũng như vi phạm mật độ xây dựng thì sẽ bị xử lý thế nào? Vấn đề lún, nứt là vấn đề nhỏ, chưa cần quan tâm tới như các vấn đề nêu trên”, một hộ dân đứng đơn ngõ 15 phố Sơn Tây bức xúc.

Được biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 2/10, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nêu rõ: “Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND TP; Trả lời các hộ gia đình ngõ 15, phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình và dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10”.

Đến nay đã hơn 2 tháng sau khi Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội vào cuộc, trả lời nhưng người dân vẫn chưa nhận được phản hồi. Người dân còn phản ánh, tại công trình cấp phép “lạ” của gia đình thiếu tướng Lê Công vẫn có công nhân ra vào công trình hầm để khoan, đục dưới 4 tầng hầm. 

Đáng nói, dù chưa trả lời dân nhưng ngày 15/10, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến (người ký giấy phép xây dựng) ký văn bản dài 8 trang và khẳng định việc cấp phép, điều chỉnh giấy phép là “phù hợp với quy định” đã gây bức xúc dư luận.

Trước đó, Dân Việt đã đăng tải nhiều ý kiến luật sư và chuyên gia khẳng định việc cấp phép xây dựng nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm là “trái thẩm quyền, không đúng quy định”.

Cụ thể, pháp luật hiện hành về cấp phép các công trình ngầm (tầng hầm) đã rất rõ ràng, tất cả các công trình ngầm phải tuân thủ theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019. Theo đó đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ, nhà phố) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra Quyết định số 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định: Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II có từ hai đến bốn tầng hầm (ví dụ như: chung cư, trung tâm thương mại…).

Nguồn: https://danviet.vn/vu-cap-phep-nha-4-tang-ham-dan-yeu-cau-kiem-tra-cap-phep-so-xay-dung-di-xac-minh-lun-nut-20201205122408094.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật

Previous article

Hơn 500 khách hàng đòi nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.