PHÁP LUẬT

Vụ án Đông Á Bank: Ông Trần Phương Bình nhận thêm án tù chung thân

0
Cựu CEO Trần Phương Bình nhận thêm án tù chung thân - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: Bị cáo Trần Phương Bình đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Trần Phương Bình là người cầm đầu, chủ mưu trong vụ việc gây thất thoát cho DAB hơn 8.800 tỷ đồng.

HĐXX nhận định: Bị cáo Trần Phương Bình – trong thời gian từ năm 2007 đến 2015, với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB – đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, cho các nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia, TTC; Đồng Tiến; M&C; Tân Vạn Hưng, gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỷ đồng; hành vi làm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn  75,6 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Đông Á Bank tại thời điểm ngày 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 25/11, khi được tòa cho nói lời sau cùng, bị cáo Trần Phương Bình đã xin lỗi cấp dưới – những người đã làm theo chỉ đạo của mình mà vướng lao lý trong đại án nói trên. 

Bị cáo Trần Phương Bình đã thừa nhận trách nhiệm về những sai phạm đã gây ra trong thời gian điều hành DAB. Bị cáo Bình đề nghị thu hồi tài sản đang kê biên và xin giảm nhẹ hình phạt cho cán bộ, nhân viên của mình trong vụ án…

Trong phiên tòa ngày 24/11, đại diện Viện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP M&C), với vai trò thông đồng với bị cáo Bình trong việc vay sai quy định, dẫn đến gây thiệt hại lớn cho DAB, nên Viện VKSND đã đề nghị mức án tù từ 18-20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Các bị cáo còn lại được Viện KSND xác định: Đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và bị đề nghị mức án từ 2 – 8 năm tù.

Vụ đại án DAB giai đoạn 2 từng được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, sau nhiều ngày xét xử, tòa đã trả hồ sơ và đến nay mới xét xử trở lại.

Được biết, trong giai đoạn 1 của vụ án xét xử năm 2019, bị cáo Trần Phương Bình bị TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DAB.

Nguồn: https://danviet.vn/vu-an-dong-a-bank-ong-tran-phuong-binh-nhan-them-an-tu-chung-than-20201127091821534.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Đưa cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm ra xét xử

Previous article

Thủy Tiên và bạn diễn nam đóng cảnh khỏa thân trong hồ nước, khán giả “bỏng mắt”

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT