SỨC KHỎE

Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ mỗi năm

0
Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ mỗi năm - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Tại lễ ký kết, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bệnh không lây nhiễm đang gây ra những gánh nặng to lớn cho từng cá nhân, gia đình, cho ngành y tế, cộng đồng, xã hội.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cứ 10 người chết thì có gần 8 người do bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính…

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đột quỵ là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tàn tật và phổ biến thứ ba gây tử vong tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Mặc dù nhiều người may mắn sống sót sau cơn đột quỵ, nhưng họ vẫn phải chịu các di chứng nặng nề, thậm chí là mất khả năng lao động, tạo ra gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“Thông thường, đột quỵ thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên, tuy nhiên độ tuổi đột quỵ ngày càng trẻ hóa. Cụ thể, tỷ lệ người trẻ và người trung niên chiếm khoảng một phần ba tổng số các trường hợp đột quỵ”, PGS Khuê lo ngại. 

Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi trung bình tăng khoảng 2% mỗi năm, trong đó số nam giới cao gấp 4 lần nữ giới. Vì vậy mà, việc tăng cường khả năng tiếp cận các thông tin về phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ trở nên rất cần thiết và quan trọng.

“Cần phải nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về bệnh đột quỵ. Nếu người dân biết các yếu tố nguy cơ, hay các dấu hiệu cảnh báo, đồng thời với việc được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng” đối với bệnh đột quỵ sẽ giảm bớt gánh nặng cho các gia đình và cho toàn xã hội”, PGS Khuê nhấn mạnh. 

Chương trình hợp tác về Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đột quỵ tại Việt Nam 2021 – 2023 nhằm giúp cộng đồng hiểu biết về đột quỵ, cũng như thay đổi lối sống, giữ gìn sức khỏe để giảm nguy cơ đột quỵ. .

Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ mỗi năm - Ảnh 3.

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và đối tác ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác về Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống Đột quỵ tại Việt Nam 2021 – 2023.

Để nâng cao nhận thức của người dân, PGS Khuê cho biết, Cục Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thiết lập một kênh thông tin điện tử chuyên cung cấp thông tin quan trọng về bệnh lý đột quỵ cho cộng đồng, một cách dễ hiểu và gần gũi như các nguyên nhân, triệu chứng, các phương pháp điều trị cũng như những khuyến nghị nhằm phòng ngừa đột quỵ thông qua việc thay đổi lối sống và tuân thủ điều trị.

Kênh thông tin điện tử này được gắn kết vào trang thông tin điện tử hiện hành của Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin về xây dựng lối sống lành mạnh, giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ và cải thiện sức khỏe của bản thân, cũng như việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh đột quỵ.

Điều này mở ra hy vọng sẽ ngày càng có nhiều kênh thông tin điện tử chính thức từ Bộ Y tế về đa dạng các loại bệnh lý khác nhau, không chỉ riêng bệnh đột quỵ, để góp phần nâng cao nhận thức và chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. 

Những nguồn thông tin đáng tin cậy này sẽ giúp các bác sĩ có thêm các công cụ hỗ trợ và tiết kiệm thời gian tư vấn cho bệnh nhân về phòng chống bệnh tật nói chung và bệnh đột quỵ nói riêng tạo ra một khối sức mạnh liên kết cho sức khỏe toàn dân.

Nguồn: https://danviet.vn/viet-nam-co-200000-ca-dot-quy-moi-nam-20201215201800402.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Khánh Hòa: Hàng nghìn bà con tôn giáo tham gia BHXH tự nguyện

Previous article

Bệnh viện tuyến dưới phải duy trì hội chẩn từ xa hàng tuần

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE