THẾ GIỚI

Vắc xin Covid-19: Các nước giàu mua “vét”, tiêm toàn dân 3 lần không hết

0

(Tin Tức 24H)

Ở 67 quốc gia kém phát triển, cứ 10 người thì chỉ có 1 người có hy vọng nhận được vắc xin, nhưng là vào cuối năm sau, theo Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI).

Tuy nhiên, ở các nước phát triển, lượng vắc xin Covid-19 đã được đặt mua một cách dư thừa.

Theo CNN, nhóm nước giàu chỉ chiếm 14% dân số thế giới, nhưng lại đang nắm hơn 50% lượng vắc xin Covid-19 toàn cầu. Đặc biệt, nhóm này sở hữu và đặt mua trước các loại vắc xin Covid-19 được cho là hiệu quả nhất.

Nhiều chuyên gia đang kêu gọi các hãng dược lớn trên thế giới chia sẻ công nghệ và tài sản trí tuệ trong việc phát triển vắc xin Covid-19 với WHO. Các nước giàu nên đưa ra cam kết sẽ gửi vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo nếu việc tiêm chủng đã hoàn tất.

“Không ai nên bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với Covid-19 chỉ vì túi của họ không có tiền. Trừ khi có thay đổi mang tính bước ngoặt, nếu không, hàng tỷ người trên thế giới sẽ không nhận được vắc xin Covid-19 trong ít nhất là vài năm sau. Đại dịch này có thể không được chấm dứt”, Anna Marriott – Giám đốc Chính sách Y tế tại tổ chức từ thiện Oxfam – nói.

Theo CNN, Canada đã đặt mua lượng vắc xin Covid-19 đủ tiêm 5 lần cho toàn bộ người dân nước này.

Thế giới vẫn đang “oằn mình” chống đỡ dịch Covid-19 trong tình cảnh thiếu hụt vắc xin (ảnh: AP)

Việc các nước giàu đua nhau đặt mua dư thừa vắc xin Covid-19 xuất phát từ nỗi sợ dịch bệnh. Mặt khác, đây là biện pháp phòng ngừa khi có loại vắc xin Covid-19 có thể được phê duyệt, có loại không.

“Việc mua trước hoặc tích trữ vắc xin Covid-19 đang làm suy yếu nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt dịch bệnh. Mọi người, ở mọi nơi trên hành tinh này đều nên nhận được vắc xin để bảo vệ mình. Các nước giàu đang hành xử một cách đáng thất vọng”, Steve Cockburn – Trưởng ban Công bằng Kinh tế của Tổ chức Ân xá Quốc tế – nói.

Ít nhất 172 quốc gia đã tham gia COVAX – sáng kiến do WHO dẫn đầu nhằm cung cấp vắc xin Covid-19 cho thế giới một cách công bằng, hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện COVAX mới chỉ mua được 250 triệu liều vắc xin Covid-19 – con số quá ít ỏi so với nhu cầu thực tế để dập tắt đại dịch.

Nguồn: https://danviet.vn/vac-xin-covid-19-cac-nuoc-giau-mua-vet-tiem-toan-dan-3-lan-khong-het-5020201012559564.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Nhà khoa học Iran bị ám sát bằng vũ khí dùng trong NATO

Previous article

Quốc gia chống Covid-19 “lạ đời” nhất châu Âu: Chính thức giã từ miễn dịch cộng đồng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI