THẾ GIỚI

Tỷ phú Jack Ma bị cấm rời khỏi TQ?

0

(Tin Tức 24H)

Jack Ma bị Trung Quốc cấm ra nước ngoài, theo Bloomberg (ảnh: Bloomberg)

Theo Guardian, một số phát biểu của Jack Ma trong một hội thảo thương mại và công nghệ ở Thượng Hải hồi tháng 10 đã khiến Bắc Kinh không hài lòng.

Tập đoàn Alibaba do Jack Ma sáng lập đang bị điều tra chống độc quyền, trong khi Ant Group – tập đoàn “con cưng” của tý phú này – bị tạm dừng phát hành cổ phiếu.

Jack Ma đã từ chức Chủ tịch của Alibaba nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, hình ảnh của ông trên trang web chính thức của Alibaba đã bị gỡ xuống mà không rõ lý do.

Theo Bloomberg, từ tháng 12 năm ngoái, Jack Ma bị Bắc Kinh cấm rời khỏi Trung Quốc. Tất cả thông tin liên quan đến cụm từ “Jack Ma bị cấm rời khỏi Trung Quốc” đều không xuất hiện trên mạng xã hội Weibo.

Hãng tin BBC dẫn lời một nhân viên cao cấp của Alibaba cho hay, Jack Ma thường ra nước ngoài du lịch vào dịp đón năm mới. Nhiều nguồn tin cho rằng, Jack Ma vẫn đang ở Trung Quốc.

“Ông ấy vẫn ở Trung Quốc. Jack Ma chỉ không muốn xuất hiện trước công chúng trong khi công ty của mình gặp rắc rối với giới chức”, Martin Chorzempa – chuyên gia tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson – nhận xét.

Tỷ phú Jack Ma thậm chí còn không xuất hiện với vai trò giám khảo trong chương trình yêu thích “Africa’s Business Heroes” do chính ông sáng lập.

Đại diện Tập đoàn Alibaba nói với CNN rằng, Jack Ma bỏ lỡ chương trình “Africa’s Business Heroes” do bị “trùng lịch làm việc”. Alibaba từ chối bình luận về việc Jack Ma đang ở đâu.

Tại một cuộc hội thảo ở Thượng Hải vào cuối tháng 10 năm ngoái, Jack Ma đã công khai phê bình giới chức quản lý kinh tế Trung Quốc.

Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng hơn 2 tháng (ảnh: CNN)

“Những gì chúng ta cần là xây dựng một hệ thống tài chính lành mạnh chứ không phải e sợ rủi ro. Đổi mới mà sợ rủi ro là giết chế sự đổi mới. Trên thế giới, không có cuộc đổi mới nào không gắn liến với rủi ro”, Jack Ma phát biểu.

Cuộc hội thảo ở Thượng Hải có sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp ngành kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Trong bài phát biểu, Jack Ma liên tục phàn nàn rằng cách quản lý kinh tế của Trung Quốc hiện nay là “cổ hủ”. Ông kêu gọi cách tiếp cận mang tính đột phá, giúp các doanh nghiệp Trung Quốc dễ tiếp cận với nguồn vốn hơn.

“Phát triển kinh tế trong tương lai là cuộc đua về sự đổi mới chứ không phải sự quản lý và giám sát”, tờ Apple Daily (Hong Kong) dẫn lời Jack Ma nói trong hội thảo.

Tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính của Trung Quốc – mới đây đăng bài viết với tiêu đề: “Không có cái gọi là thời đại của Jack Ma, chỉ có Jack Ma là một phần của thời đại”.

Nguồn: https://danviet.vn/ty-phu-jack-ma-bi-cam-roi-khoi-tq-502021615592939.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Dàn sao “khủng” xuất hiện trong đêm trao giải Ngôi Sao Xanh 2020 là ai?

Previous article

Nữ cao thủ võ thuật lợi hại hơn Lý Tiểu Long: Thống lĩnh 5 môn phái Trung Quốc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI