PHÁP LUẬT

Truy tố Nguyễn Thái Luyện cùng 22 nhân viên của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

0
Truy tố Nguyễn Thái Luyện cùng 22 nhân viên của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ngày 19/12, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị này đã ban hành kết luận điều tra chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 22 bị can là lãnh đạo, nhân viên về tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong số này, Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, 33 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình, là Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (là em ruột Nguyễn Thái Luyện, 21 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, là Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành) bị truy tố về tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Huỳnh Thị Kim Thắng (25 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi, là kế toán trưởng) bị truy tố về tội “Rửa tiền”.

Riêng Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, nguyên là Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (là nhân viên phụ trách pháp lý, 24 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang, đã bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” vào tháng 11/2019) cũng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba cùng các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên), thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó, phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 58 “dự án” không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm là để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện hứa hẹn sẽ mua lại đất nền với giá cao hơn. Luyện cam kết lợi nhuận từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Thực tế, khách hàng sẽ không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết khi đến hạn mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Qua quá trình điều tra khám xét, công an thu giữ gần 10 tỷ đồng tiền mặt, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty thuộc Công ty Alibaba với tổng số tiền gần 45,5 tỷ đồng. Đồng thời, công an kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha. Ngoài ra, qua định giá, xác định giá trị gần 1.478,8 tỷ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho người dân.

Nguồn: https://danviet.vn/truy-to-nguyen-thai-luyen-cung-22-nhan-vien-cua-cong-ty-co-phan-dia-oc-alibaba-20201219111759843.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Luật sư nói bị cáo Đinh Ngọc Hệ phạm tội trốn thuế

Previous article

Phạt tù nhóm đối tượng tống tiền CSGT

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT