THẾ GIỚI

Trump dốc sức cho cuộc chiến lớn cuối cùng ở Tòa án Tối cao Mỹ

0
Trump dốc sức cho cuộc chiến lớn cuối cùng ở Tòa án Tối cao Mỹ - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Nếu kế hoạch của ông Trump được tiếp tục, các bang có số lượng lớn người nhập cư không có giấy tờ có thể bị giảm ảnh hưởng trong Hạ viện Mỹ.

Nó cũng sẽ dẫn đến một chiến thắng hoặc thất bại vào phút cuối cho ông Trump, người sẽ rời Nhà Trắng và chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1/2021 mặc dù đến nay ông vẫn từ chối thừa nhận thất bại bầu cử của mình.

Điều tra dân số Mỹ được thực hiện 10 năm một lần như đã được ghi trong Hiến pháp, và nó xác định một số viện trợ liên bang và số lượng ghế mà mỗi bang nắm giữ trong Thượng viện, hạ viện của Quốc hội.

Vào tháng 7, khi cuộc điều tra dân số đang được tiến hành, ông Trump đã ban hành chỉ thị loại trừ khoảng 10 triệu người nhập cư không có giấy tờ khỏi số lượng dân số được sử dụng để xác định số ghế Hạ viện.

Giải thích về hành động trên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông không muốn cho phép người nước ngoài quyết định đại diện một cách bất hợp pháp ở quốc hội Mỹ.

Cho đến nay, điều tra dân số đã bao gồm tất cả cư dân của một tiểu bang ngoại trừ người nước ngoài có thị thực tạm thời.

Một số bang do đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm New York, nơi có số lượng lớn người nhập cư, đã phản đối sự thay đổi trên và giành chiến thắng tại các tòa án cấp thấp hơn.

Do đó, chính quyền Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp khẩn cấp vì tổng thống sắp chuyển kết quả điều tra dân số năm 2020 và số ghế cho mỗi bang tới Quốc hội vào tháng 1.

Các cuộc tranh luận trước Tòa sẽ diễn ra qua điện thoại vào đầu tuần tới vì đại dịch Covid-19 và dự kiến sẽ sớm có quyết định.

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, ba bang – California, Florida và Texas – có thể mất một ghế mỗi bang ở quốc hội trong thập kỷ tới nếu thay đổi này tiếp tục được thực thi.

Ngược lại ba bang khác – Minnesota, Alabama và Ohio – có thể giành thêm được một ghế, theo Pew.

Nguồn: https://danviet.vn/trump-doc-suc-cho-cuoc-chien-lon-cuoi-cung-o-toa-an-toi-cao-my-20201203191136657.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

TQ: Bị tố tằng tịu với cấp dưới đến có con riêng, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu nói gì?

Previous article

Vụ bức tranh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé: Mỹ chính thức lên tiếng nhằm vào TQ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI