THẾ GIỚI

Trump bị luận tội lần 2, đây là điều xảy ra tiếp theo

0
Trump bị luận tội lần 2, đây là điều xảy ra tiếp theo - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Hậu quả là gì?

Trump sẽ đi vào lịch sử với tư cách là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Nếu Thượng viện kết tội ông trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1, ông sẽ bị cách chức. Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố hôm thứ Tư (13/1) rằng Thượng viện sẽ không xét xử trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Nếu sau đó Thượng viện kết tội ông, cơ quan này có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác để cấm ông giữ các chức vụ liên bang một lần nữa.

Nếu bị kết tội, ông Trump cũng có thể mất nhiều lợi ích dành cho cựu tổng thống. Theo Đạo luật Cựu Tổng thống năm 1958, một tổng thống mãn nhiệm có thể thưởng lương hưu trọn đời, ngân sách đi lại hàng năm và ngân sách tài trợ cho văn phòng cùng nhân viên của mình. Tuy nhiên, sự bảo vệ trọn đời của Cơ quan Mật vụ là một phúc lợi không bị ảnh hưởng nếu ông Trump bị kết tội.

Vì sao Trump bị luận tội lần 2

Sau bạo loạn tại Điện Capitol xảy ra vào ngày 6/1 do người ủng hộ ông Trump gây ra, Tổng thống Mỹ bị các thành viên đảng Dân chủ cáo buộc  phá hoại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trong suốt nhiều tháng, kích động bạo lực và can thiệp vào việc kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo…

Một số quan chức Cộng hòa cấp cao cũng chỉ trích Trump, tuyên bố Tổng thống phải chịu trách nhiệm trong vụ bạo loạn. 

“Tổng thống Mỹ đã triệu tập đám đông này, tập hợp đám đông và đốt lên ngọn lửa của cuộc tấn công này”, bà Liz Cheney, đảng viên Cộng hòa cấp cao thứ 3 tại Hạ viện tuyên bố.

“Mỗi ngày qua, ông Trump ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Chúng ta không nên cho phép ông ta uy hiếp an ninh của đất nước chúng ta thêm một giây nào nữa”, Dân biểu đảng Dân chủ tại Hạ viện David Cicilline tuyên bố.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Dự thảo luận tội sẽ được trình Thượng viện để xét xử xem có nên kết tội hay tha bổng Tổng thống. Thượng viện Mỹ đang trong quá trình chuyển đổi quyền lực, từ phe Cộng hòa chiếm đa số thành phe Dân chủ chiếm đa số với tỷ lệ hẹp.

Thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, chưa đầy một tuần trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức, có nghĩa là phiên tòa ở Thượng viện sẽ diễn ra dưới sự kiểm soát của Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Các đảng viên đảng Dân chủ sẽ phác thảo cách thức hoạt động của phiên tòa.

Tuy nhiên, phiên tòa có thể khiến Thượng viện ngừng mọi công việc khác trong vài ngày, bao gồm cả việc xác nhận Nội các của ông Biden. (Một số lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đề nghị hoãn trình dự thảo luận tội ông Trump lên Thượng viện cho đến khi chính quyền Biden ổn định). Tổng thống đắc cử Joe Biden đã hỏi Thượng viện liệu có thể làm 2 việc cùng lúc hay không, bao gồm cả việc xác nhận những người được ông đề cử và tổ chức một phiên tòa luận tội Trump. Không rõ liệu Thượng viện có thể làm điều đó hay không.

Hậu quả đối với Trump là không rõ ràng. Một tổng thống có thể bị kết tội sau khi rời nhiệm sở, nhưng để kết tội Trump đòi hỏi sự ủng hộ của 2/3 Thượng viện, nhiều hơn đa số đảng viên Dân chủ tại cơ quan này.

Đảng Dân chủ sẽ cần 17 thành viên Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ nỗ lực luận tội của họ, và họ dường như không có được sự ủng hộ đó.

Hiện chỉ mới có 3 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ việc luận tội hoặc cách chức ông Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol và đó là các nghị sĩ Lisa Murkowski ở Alaska, Ben Sasse ở Nebraska và Pat Toomey ở Pennsylvania.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell sẽ là “chiếc chìa khóa” quan trọng quyết định nỗ lực luận tội ông Trump có thành công hay không.

Ông McConnell được cho là từng chia sẻ với các cộng sự rằng ông tin Tổng thống Trump đã thực hiện các hành vi có thể bị luận tội. Song, ông McConnell không khẳng định ông sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump.

Trong một ghi chú gửi các đảng viên Cộng hòa ngày 13/1, ông McConnell cho hay ông sẽ đưa ra quyết định bỏ phiếu dựa trên “các lập luận pháp lý”. Nếu ông McConnell ủng hộ kết tội, động thái này có thể tác động lớn đến các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác tại Thượng viện.

Nguồn: https://danviet.vn/trump-bi-luan-toi-lan-2-day-la-dieu-xay-ra-tiep-theo-20210114094539865.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Tuyên bố của ông Trump sau khi bị đưa ra luận tội

Previous article

Lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn loại Trump khỏi đảng?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI