SỨC KHỎE

Trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho “cha đẻ” của kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong”

0
Trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho "cha đẻ" của kỹ thuật nội soi tuyến giáp "Dr Luong" - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ngày 29/12, thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Thầy thuốc nhân dân – PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ông là “cha đẻ” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được cả thế giới biết đến với tên gọi kỹ thuật “Dr Luong”. 

Trong nhiều năm qua đã có hơn 300 giáo sư, bác sĩ ở 20 quốc gia đã đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương để được học kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong”. PGS Lương cùng các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng đã nhiều lần được mời đi chuyển giao kỹ thuật, hội thảo tại nhiều nước. Với công trình này, PGS Lương đã đặt dấu ấn của ngành y khoa Việt Nam trên bản đồ thế giới. 

Mổ nội soi tuyến giáp một lỗ vừa hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm lấn trong phẫu thuật, vừa không để lại sẹo ở cổ và ngực. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp. Về kinh tế, đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều so với kỹ thuật đang tồn tại trên thế giới. Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 tiếng với chi phí khoảng 8.000- 10.000 USD . Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bác sĩ chỉ mất 20 phút để thực hiện ca mổ với chi phí từ 300- 400 USD.

Với những đóng góp xuất sắc ấy, PGS Trần Ngọc Lương đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2019, Bằng khen sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam… Năm 2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao chứng nhận “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”.

Từ nguồn nhân lực là các bác sĩ giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tập trung đầu tư công nghệ, kỹ thuật chuyên sâu trong đó phẫu thuật tuyến giáp đã trở thành một trong những thế mạnh bệnh viện. Đồng thời nhiều kỹ thuật mới như tiêm cồn, đốt sóng cao tần, nội soi u xơ tuyến vú, nội soi đường tiết niệu, u bàng quang, u xơ tử cung… đã trở thành những kỹ thuật thường quy tại đây. 

Nguồn: https://danviet.vn/trao-tang-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-cho-cha-de-cua-ky-thuat-noi-soi-tuyen-giap-dr-luong-20201229175637117.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Thành công từ chia sẻ giá trị nhân văn

Previous article

Quả tim nhân tạo hoạt động như tim thật sắp có mặt trên thị trường

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE