THẾ GIỚI

TQ bất ngờ tung đòn trả đũa Mỹ

0

(Tin Tức 24H)

Hoa Xuân Oánh – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: China Daily)

Hôm 30.11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 4 quan chức làm việc cho các tổ chức phi chính phủ Mỹ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao.

Hồi đầu tháng 11, Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Bắc Kinh có “hành động đàn áp” ở Hong Kong.

4 quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, phong tỏa tài sản vì có liên quan đến luật an ninh Hong Kong.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Bà Lâm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Mọi giao dịch của bà với các tổ chức Mỹ bị “đóng băng”.

Mới đây, bà Lâm cho biết “tiền mặt chất đầy nhà” mình khi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Đặc khu trưởng Hong Kong không thể mở tài khoản ngân hàng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh – cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, buộc nước này có hành động đáp trả.

“Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề của Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc. Hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chuẩn mực cơ bản. Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ hành động đó”, bà Hoa phát biểu.

“Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Mỹ nên ngừng can thiệp vào Hong Kong và nên kiềm chế. Đừng ngày càng lấn sâu và con đường sai trái”, phát ngôn viên Hoa nói.

Trước đó, China Daily đưa tin, 21 tàu và 16 máy bay Trung Quốc đã bị giới chức Mỹ kiểm tra khi quá cảnh vào nước này. Các thành viên thủy thủ đoàn, phi hành đoàn Trung Quốc bị hỏi và phải trả lời một số câu “nhạy cảm” về chính trị.

“Mỹ đang kích động đối đầu về ý thức hệ và làm gián đoạn những hoạt động dân sự bình thường giữa hai nước. Hành động của Mỹ là sự đối đầu chính trị nghiêm trọng với Trung Quốc”, bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, Trung Quốc sẽ tiếp tục đáp trả nếu Mỹ tiếp diễn các “hành động tồi tệ”.

Nguồn: https://danviet.vn/tq-bat-ngo-tung-don-tra-dua-my-5020201125593008.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Tổng thống nước ngoài duy nhất bạo miệng tuyên bố bầu cử Mỹ “có gian lận”

Previous article

Vụ bức ảnh “dao kề cổ em bé”: Phản ứng gay gắt của TQ khi Thủ tướng Úc yêu cầu xin lỗi

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI