SỨC KHỎE

TP.HCM: Mức sinh thay thế có thể tiếp tục giảm sâu

0
TP.HCM: Mức sinh thay thế có thể tiếp tục giảm sâu - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị hưởng ứng tháng hành động về Dân số với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Tại hội nghị, ông Phạm Chánh Trung – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình TP.HCM cho biết, trong năm 2020, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đã hoàn thành xuất sắc 10 nội dung về dân số. Tỷ số giới tính khi sinh của TP HCM dự báo 106,4 bé trai/100 bé gái. Số người cao tuổi được lập hồ sơ khám sức khỏe định kỳ 339.832 trường hợp, đạt tỷ lệ vượt 15,4% so với năm 2019, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 15%. 

Các biện pháp tránh thai trong năm 2020 là 574.376 trường hợp thực hiện, đạt 128,9% so với kế hoạch.

Trong năm 2020, tại thành phố, tỷ lệ bà mẹ mang thai được Sàng lọc trước sinh đạt 88,57%, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 80%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được Sàng lọc đạt 85,38%, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 80%; Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hơn 27.474 cặp nam, nữ thanh niên đăng ký kết hôn; Triển khai các hoạt động Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, toàn thành phố có 96 Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp 

Người cao tuổi” với hơn 2.736 hội viên là người cao tuổi tham gia và 96 Tổ tình nguyện viên với hơn 1.678 người tham gia tình nguyện thực hiện chăm sóc, giúp đỡ cho hơn 9.640 người cao tuổi già yếu neo đơn tại cộng đồng…

Tuy nhiên, điều đáng lo lắng hiện nay là dự báo mức sinh thay thế của TP HCM có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Cục Thống kê thành phố năm 2019, tổng tỷ suất sinh của thành phố là 1,39 con. Điều này tác động trực tiếp đến cơ cấu dân số của thành phố. Kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đạt hiệu quả nhất định, tuy nhiên nếu không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động, thì tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn có thể tăng trong thời gian tới.

Do đó, theo ông Trung, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành dân số TP.HCM đã đề xuất thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp đối với công tác dân số và phát triển; Thực hiện đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số; Tiếp tục kiên trì thực hiện, đẩy mạnh chuyển tải thông điệp truyền thông “Mỗi cặp vơ chồng sinh đủ hai con” nhằm tác động đến nhận thức của người dân, góp phần điều chỉnh, ứng phó với mức sinh hiện đang giảm sâu của thành phố. 

Về mức sinh thay thế của TP giảm, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng nhấn mạnh, ngành dân số cần tiếp tục quyết liệt các giải pháp để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh….

K.Vân

Nguồn: https://danviet.vn/tphcm-muc-sinh-thay-the-co-the-tiep-tuc-giam-sau-20201221162134681.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Trà Vinh: “Cán đích” sớm chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

Previous article

Việt Nam duy trì ổn định mức sinh thay thế

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE