KINH DOANH

TP.HCM: Hơn 6.400 doanh nghiệp hoạt động trở lại

0
TP.HCM: Hơn 6.400 doanh nghiệp hoạt động trở lại - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về tình hình kinh tế – xã hội vừa công bố, tính đến cuối tháng 11, trên địa bàn có 6.412 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 21,15% so với cùng kỳ sau một thời gian tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy con số doanh nghiệp đã giải thể và tạm ngưng hoạt động vẫn đang ở mức rất cao. Cụ thể, lũy kế 11 tháng đầu năm, trên địa bàn có gần 5.200 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,64%; 13.038 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng 41,29% so với cùng kỳ.

Tổng số doanh nghiệp lũy kế còn trên hệ thống là 443.695 doanh nghiệp với vốn đăng ký 7,153 triệu tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, về đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký và bổ sung là 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 52,51%. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, TP.HCM thu hút được 3,81 tỷ USD, giảm 30,48% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thời gian tới sẽ chủ động phối hợp tích cực với các cơ quan Trung ương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện dự án, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản (rút ngắn quy trình thủ tục hành chính, tăng cường kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, đẩy mạnh các chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở…). 

Để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cuối năm, Sở sẽ tập trung phát triển mạnh thị trường trong nước, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa. Đồng thời, sẽ tiếp tục đẩy mạnh Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nắm rõ tình hình, thực trạng các doanh nghiệp, chủ động giải quyết ngay các nội dung thuộc thẩm quyền.

Tại một tọa đàm liên quan khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dịp cuối năm được tổ chức gần đây, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM – ông Nguyễn Hoàng Minh, cho biết nhu cầu vốn vay dịp cuối năm là rất lớn. Do đó, NHNN chi nhánh TP đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn không được nói thiếu vốn cho vay dịp cuối năm, khi các doanh nghiệp có phương án kinh doanh.

Theo ông, để “bơm máu” cho doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cuối năm, với dư địa tăng trưởng tín dụng còn lại, tính trên dư nợ cho vay của TP thì ước tính còn khoảng 200.000 tỷ để các ngân hàng cho vay cuối năm. Một số ngân hàng đã hết hạn mức cho vay thì có thể hệ NHNN để được xem xét hỗ trợ.

Nguồn: https://danviet.vn/tphcm-hon-6400-doanh-nghiep-hoat-dong-tro-lai-20201203140237923.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Covid-19 tại TP.HCM: Thực phẩm, hàng hóa dồi dào, người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ, siêu thị

Previous article

Maybank KimEng: Tăng trưởng GDP Việt Nam quý IV ước đạt 4,5%

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in KINH DOANH