THẾ GIỚI

Tòa án tối cao “bơ” đơn kháng cáo về kết quả bầu cử của Trump

0
Tòa án tối cao "bơ" đơn kháng cáo về kết quả bầu cử của Trump - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Thay vào đó, khung mà Tòa án cao nhất của Mỹ đưa ra để giải quyết đơn kháng cáo là ngày 22/1/2021 — 2 ngày sau ngày nhậm chức Tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo đó, bang Pennsylvania sẽ có thời hạn phản hồi yêu cầu kháng cáo của phe ông Trump tới ngày 22/1 năm tới.

Trước đó, hôm thứ Hai 20/12, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa Tối cao Mỹ, yêu cầu tòa đảo ngược kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania vì cho rằng Tòa tối cao bang này đã sai phạm khi thay đổi luật bầu cử qua thư của bang trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Đơn kháng cáo được gửi lên gần 7 tuần sau ngày bầu cử (3-11) và chỉ một tháng trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trong thông cáo về vụ kiện, nhóm giúp việc cho Tổng thống Trump cáo buộc những thay đổi luật bầu cử qua thư của Tòa tối cao bang Pennsylvania là sự vi phạm điều 2 trong Hiến pháp Mỹ.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng tính hợp hiến trong quyết định của tòa án bang “có tầm quan trọng quốc gia” và có thể đã vi phạm hiến pháp Mỹ.

Cùng với đơn kháng cáo, phe ông Trump cũng đệ đơn yêu cầu Tòa án tối cao xúc tiến vụ việc, ra lệnh cho các quan chức Pennsylvania phải phản hồi vào trưa ngày thứ Tư 23/12 – một thời hạn đã trôi qua.

 “Nếu vấn đề này không được giải quyết kịp thời, không chỉ Nguyên đơn, mà cả Quốc gia nói chung có thể bị tổn thương”, chiến dịch của ông Trump viết.

Một số kháng cáo và đơn kiện liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã được đệ trình lên Tòa án tối cao nhưng cho đến nay, không có trường hợp nào được chấp nhận.

Tòa án tối cao đã từ chối xét xử vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton chống lại Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, phán quyết rằng Texas không có tư cách pháp lý — hoặc quyền — để khởi kiện.

Trong khi đó, tòa án cũng từ chối can thiệp ngay vào một vụ kiện khác do các đảng viên Cộng hòa Pennsylvania đệ trình với cáo buộc rằng luật bỏ phiếu qua đường bưu điện trái với hiến pháp của bang.

Nguồn: https://danviet.vn/toa-an-toi-cao-bo-don-khang-cao-ve-ket-qua-bau-cu-cua-trump-20201224112720127.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Đón tết 2021: Vé xe khách tăng sốc, cao ngang ngửa vé bay Vietnam Airlines

Previous article

Vì sao QBV Thành Lương không dự giải bóng đá “phủi” VPL-S2?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI