PHÁP LUẬT

Tin nổi bật ngày 8/1

0
Chú thích ảnh

(Tin Tức 24H)

Băng tuyết tại Mẫu Sơn và núi Phia Oắc

Ngày 8/1, Trạm trưởng trạm Khí tượng thủy văn Mẫu Sơn Hoàng Quốc Huy, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Nền nhiệt độ lúc 7 giờ ngày 8/1 đo được tại trạm Mẫu Sơn là -1,6 độ C. Vào khoảng 1 giờ ngày 8/1, băng tuyết đã xuất hiện tại những điểm cao trên đỉnh Mẫu Sơn. Băng tuyết dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới bởi nhiệt độ tại Mẫu Sơn vẫn ở mức âm.  

Băng tuyết phủ một lớp trắng có thể nhìn thấy rõ trên các cành cây, ngọn cỏ. Thời tiết Mẫu Sơn hiện có mưa nhỏ, mây mù, trời gió mạnh nên cảm giác rất lạnh. Theo đơn vị quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn, từ khi xuất hiện băng tuyết đến thời điểm chiều tối 8/1, đã có hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn tới Mẫu Sơn để chiêm ngưỡng.  

Hiện tại, đường lên Mẫu Sơn khá trơn trượt do độ ẩm cao, sương mù và mưa bay. Ngành chức năng khuyến cáo người dân và khách du lịch thận trọng khi di chuyển lên Mẫu Sơn ngắm băng tuyết.Do nhiệt độ trên địa bàn xuống thấp, trung bình từ 6-7 C độ, nhiều trường học tại Lạng Sơn đã cho học sinh nghỉ học. Cụ thể, khối Trung học phổ thông – Cao đẳng Sư phạm có 13/27 trường; khối Trung tâm Giáo dục thường xuyên có 9/11 trường cho học sinh nghỉ. Khối các Phòng Giáo dục cơ bản đã cho học sinh nghỉ học, chỉ một số ít trường vẫn tổ chức học và lùi thời gian học do học sinh đã đến trường, một số trường có điều hòa. Các trường Phổ thông dân tộc Nội trú vẫn cho học sinh học bình thường.

Trong ngày 8/1, toàn tỉnh có 418 trường đã cho 133.693 học sinh nghỉ học. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã có công văn yêu cầu các đơn vị trường học, phòng giáo dục các huyện, thành phố tăng cường các công tác phòng, tránh rét cho học sinh khi nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt là tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng cao và biên giới.

Còn tại đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) sáng 8/1 nhiệt độ là – 9 độ C, xuất hiện băng giá phủ kín cành cây và mặt đất. Đây là đợt xuất hiện băng giá nhiều nhất trong mùa đông này tại đỉnh Phia Oắc. Rất nhiều người dân và du khách đã đổ về nơi đây thăm quan, chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Tại thành phố Cao Bằng, nhiệt độ đo được lúc 8 giờ sáng là 6 độ C. Tại nhiều huyện khác, nhiệt độ giảm sâu dưới 5 độ C. Do ảnh hưởng của nhiệt độ giảm sâu, những ngày này, nhiều người già và trẻ em đã phải nhập viện do các bệnh liên quan đến hô hấp, huyết áp tăng nhanh. Nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và mầm non trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ học để tránh rét.  

Chị Hoàng Thị Lan ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: Sáng 8/1, nhiệt độ tại xã Đàm Thủy là 2 độ C. Rét buốt khiến cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn, không ai dám ra đồng làm việc, trẻ con và người già đóng cửa đốt lửa sưởi ấm, các hoạt động gần như ngưng trệ. Đến gần trưa, nhiều nhà mới dám mở cửa ra ngoài làm việc. Mặt khác, người dân ở đây đã có ý thức bảo vệ gia súc, vật nuôi khá tốt nên không có hiện tượng thả rông gia súc ra đồng như trước nữa.  

Trước tình hình rét đậm, rét hại như hiện nay, các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo đang khẩn trương chỉ đạo cơ sở trực thuộc triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân, cho học sinh nghỉ học, thực hiện triệt để các biện pháp bảo vệ, phòng rét cho gia súc, vật nuôi.

Khởi tố 4 cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ

Ngày 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 4 cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh gồm: Vi Ngọc Khang (sinh năm 1975), Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh; Chu Ngọc Hoàng (sinh năm 1983), Hà Minh Tuyền (sinh năm 1980) và Bùi Mạnh Công (sinh năm 1983), đều là kiểm soát viên thị trường Đội Quản lý thị trường số 8, Cục Quản lý thị trường tỉnh. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ liên tục nhận được đơn, thư của người dân, tố cáo dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên vòi vĩnh, yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm nộp tiền, sau đó không xử lý hoặc có xử lý tịch thu hàng hóa nhưng lại hợp thức hồ sơ không thu giữ hoặc trả lại tang vật cho người vi phạm.  

Với các căn cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định hành vi của Vi Ngọc Khang, Bùi Mạnh Công, Chu Ngọc Hoàng, Hà Minh Tuyền đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong các ngày 20-21/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thực hiện các lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc đối với 4 bị can nêu trên để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép

Liên quan đến bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang, chiều 8/1, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm: Phan Phi Hùng (sinh năm 1979), Phạm Thanh Hập (tự là Hạp, sinh năm 1995) cùng trú tại xã Khánh Bình, huyện An Phú (An Giang) và Trang Văn Út (tự là Sáng, sinh năm 1989, trú tại xã Phú Hữu, huyện An Phú) để tiếp tục điều tra về hành “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Lệnh bắt tạm giam được thi hành sau khi 3 bị can này hết thời gian cách ly tập trung theo quy định và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2. Theo kết quả điều tra ban đầu, Phan Phi Hùng được xác định là người đã móc nối với một số đối tượng ở bên kia biên giới và Trương Chí Tài (sinh năm 1991, cư trú tại ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, huyện An Phú), Lê Văn Dinh (sinh năm 1990, cư trú tại ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú), Phạm Thanh Hập, Trang Văn Út để đưa bệnh nhân 1440 và những người khác nhập cảnh phép vào Việt Nam, rồi chở đến các địa điểm mà người nhập cảnh yêu cầu (Tài và Dinh đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can, nhưng do đang trong thời gian cách ly tập trung nên chưa thực hiện lệnh bắt tạm giam).

Chiều 23/12/2020, Hùng được một đối tượng thông báo có 9 khách nhập cảnh trái phép về Việt Nam vào sáng sớm 24/12/2020 để đi Châu Đốc và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Hùng gọi điện thông báo cho Tài, Dinh, Hập, Út biết và nhờ Út liên hệ thêm 1 xe ô tô 7 chỗ để chở khách. Khi 9 khách nhập cảnh trái phép về Việt Nam, Hùng sắp xếp chở nhóm 3 khách về nhà Hập trước, sau đó chở nhóm 6 khách đưa lên xe 7 chỗ của Mai Văn Tiền (do Út thuê trước đó), rồi Tiền chở nhóm khách này về huyện Tân Hưng, tỉnh Long An và Thành phố Hồ Chí Minh. Còn Út lấy xe ô tô đến nhà Hập đón 3 khách còn lại đi thành phố Châu Đốc và Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, trong nhóm 9 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên, đã có 4 trường hợp mắc COVID-19 là các bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453. Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến đường dây “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” xảy ra tại huyện An Phú, tỉnh An Giang vào ngày 24/12/2020 theo khoản 2, Điều 348, Bộ luật Hình sự. Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và bắt các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

Chiều 8/1, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Anh H.V. Đ (41 tuổi, ở Hải Phòng) khi đang tự chế pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến anh bị chấn thương. Ngày 7/1, bệnh nhân Đ vào viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh và nhiều vết xây xát khác… Phim chụp X -quang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải. Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay… Hiện tại, bệnh nhân Đ đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trường hợp tiếp theo là bệnh nhân N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội) cùng bạn chế pháo và bị chấn thương. Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 7/1, T cùng bạn tự chế pháo, trong khi bạn của T cạo bột từ hộp que diêm thì T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T bị chấn thương còn bạn em thì may mắn không sao. Ngay sau đó, T được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3 giờ ngày 8/1, T được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sỹ Đoàn Lê Vinh – Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân T vào viện trong tình trạng tỉnh táo, hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2,3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp X-quang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.

Trước đó, ngày 5/1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) đa chấn thương do tự chế pháo. T cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế pháo thì đột nhiên phát nổ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương, vết thương bàn tay phải: dập nát đốt 1 ngón III, đốt 3 ngón II, I; vết thương bàn tay trái: dập nát ngón V. Ngoài ra, bệnh nhi còn có vết thương gan bàn tay, đứt gân ngón tay, khuyết hổng phần mềm ô mô cái (thuộc gan bàn tay) và vết thương ở mu chân phải, nham nhở nhiều dị vật.  

Các bác sỹ khuyến cáo, tình trạng tự chế pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/tin-noi-bat-ngay-81-20210108185912711.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Gần 1.500 vận động viên chinh phục đỉnh núi Bà Rá cùng Number 1 Active

Previous article

Kiatisak và những ngôi sao được chờ đợi nhất V.League 2021

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT