THẾ GIỚI

Thiết quân luật để bầu cử lại: Ý kiến từ quân đội Mỹ

0

(Tin Tức 24H)

Nhiều người lo ngại ông Trump sẽ tuyên bố thiết quân luật và sử dụng quân đội để bầu cử lại (ảnh: CNN)

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Cơ hội lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump gần như không còn.

CNN, New York Times cùng một số hãng tin khác của Mỹ cho rằng, ông Trump đang lưỡng lự trong việc có nên thu giữ toàn bộ máy kiểm phiếu khắp nước Mỹ để kiểm tra hay không. Tổng thống Trump cũng cân nhắc bổ nhiệm Sidney Powell – nữ luật sư với nhiều thuyết âm mưu – làm cố vấn điều tra gian lận bầu cử.

Đặc biệt, trong cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18.12, ông Trump đã hỏi các quan chức thân cận về ý tưởng thiết quân luật để bầu cử lại.

Ý tưởng này được đưa ra bởi cựu tướng Michael Flynn – người cũng xuất hiện trong cuộc họp “nảy lửa” tại Nhà Trắng.

Ông Flynn chỉ trích, cho rằng nhiều quan chức thân cận “bỏ rơi” ông Trump khi đề xuất thiết quân luật bị phản đối, theo CNN.

Trong một động thái trấn an dư luận, Tổng thống Trump khẳng định việc mình muốn sử dụng quân đội để bầu cử lại là “tin giả”.

“Thiết quân luật = Tin giả”, ông Trump đăng lên mạng xã hội.

Quân đội Mỹ cho biết, họ sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào nhằm lật ngược cuộc bầu cử đã được xác nhận bởi đại cử tri đoàn.

“Quân đội Mỹ không có bất kỳ vai trò gì trong việc quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống”, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy tuyên bố.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville cũng đưa ra phát biểu tương tự.

Quân đội Mỹ tuyên bố không can thiệp và bầu cử tổng thống (ảnh: AP)

Kể cả có muốn thiết quân luật để bầu cử lại, ông Trump cũng khó có thể thực hiện. Theo luật pháp Mỹ, muốn thiết quân luật, Tổng thống phải được sự chấp thuận của Quốc hội.

Theo một số nguồn từ Nhà Trắng, việc tìm cách thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đang choán hết tâm trí của ông Trump. Những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump gần như không mấy quan tâm đến việc chính phủ Mỹ đang chịu tác động từ vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử và việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19.

“Flynn hiểu rõ việc huy động quân đội để bầu cử lại là hoàn toàn phi lý. Ý tưởng này có thể làm suy yếu niền tin của người dân với quân đội Mỹ. Chấm dứt nó ngay”, Tony Thomas – cựu tướng thuộc Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt Mỹ – nhận xét.

“Trao quyền kiểm soát bầu cử cho quân đội là điều điên rồ, xúi giục nổi loạn và phản quốc”, Adam Kinzinger – cựu trung tá, nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa – chỉ trích ý tưởng của ông Flynn.

“Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Kể cả quân đội có can thiệp, kết quả cũng sẽ chẳng đi đến đâu”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney phát biểu khi được hỏi về ý tưởng thiết quân luật để bầu cử lại.

Nguồn: https://danviet.vn/thiet-quan-luat-de-bau-cu-lai-y-kien-tu-quan-doi-my-5020202112164301.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Việt Nam duy trì ổn định mức sinh thay thế

Previous article

20 quốc gia đóng cửa biên giới với Anh vì virus corona biến thể nguy hiểm

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI