THỊ TRƯỜNG

Sau thanh tra, PVN được dùng vốn tập đoàn hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

0
Sau thanh tra, PVN được dùng vốn tập đoàn hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Chiều ngày 5/12, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc sau khi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến của các bộ, ban ngành và địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhận định, đây là dự án điện trọng điểm quốc gia có vai trò quan trọng khi hoàn thành sẽ cung cấp điện cho khu vực duyên hải và cả nước.

Hiện nay khối lượng hoàn thành đạt trên 86%, tuy nhiên do có nguyên nhân khách quan và chủ quan, kể cả trước đây có vi phạm nên dự án dừng lại một thời gian, gây thiệt hại lớn. Các vi phạm đã được thanh tra chỉ ra thì khắc phục. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định quyết tâm thực hiện dự án này, không để kéo dài. Những vi phạm đã được thanh tra chỉ rõ thì xử lý, còn những vấn đề liên quan đến văn bản quy phạm thì không hồi tố.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Chính phủ đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền cho phép PVN tiếp tục thực hiện dự án, tiếp tục sử dụng nguồn vốn của PVN để hoàn thành dự án. Do vậy, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước.

“Bởi khi đưa dự án vào thực hiện sẽ có đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia và ngân sách địa phương. Dự án đi vào vận hành sẽ đóng góp sản lượng điện hằng năm 7,2 tỷ kWh, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động thường xuyên”, Phó Thủ tướng  cho hay.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao các bộ, ngành khẩn trương tổ chức rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan để có hướng xử lý nhằm sớm hoàn thành dự án.

Trước đó, đầu tháng 8/2020, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. 

Theo kết luận, việc thẩm định quyết định phê duyệt dự án có nhiều sai phạm. Trước ngày 1/8/2010, dự án được chia làm hai dự án, là công trình quan trọng quốc gia, do đó thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đầu tư thuộc Thủ tướng, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên dự án chưa được Quốc hội thông qua, Hội đồng quản trị PVN (Tập đoàn dầu khí Việt Nam) căn cứ trên công văn do Phó thủ tướng ký và hồ sơ thẩm định dự án của PVN để phê duyệt là không đúng quy định theo Luật Xây dựng năm 2003.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, trách nhiệm này thuộc về PVN, Bộ Công Thương, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo quyết định đầu tư dự án.

Trong khi đó, quá trình đầu tư dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 31.500 tỷ đồng lên gần 41.800 tỷ đồng do việc điều chỉnh hợp đồng EPC không đúng theo quy định của Chính phủ. “Như vậy, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư trên 10.700 tỷ đồng là sai quy định”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra về thông qua chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có nhiều sai phạm; Sai phạm trong việc bổ sung Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách để được thực hiện theo cơ chế…

Để khắc phục những tồn tại, vi phạm, tránh lãng phí tiền vốn của Nhà Nước đầu tư vào Dự án này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xử lý vướng mắc liên quan tới Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, sớm đưa Dự án vào hoạt động.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có những vi phạm, khuyết điểm nêu tại Kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu tại Kết luận thanh tra.

Nguồn: https://danviet.vn/sau-thanh-tra-pvn-duoc-dung-von-tap-doan-hoan-thanh-nha-may-nhiet-dien-thai-binh-2-20201205223403679.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Hơn 500 khách hàng đòi nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

Previous article

Bắc Kạn: Xe máy “kẹp” 3 va chạm với 2 xe khác, 1 người tử vong tại chỗ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.