PHÁP LUẬT

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị hơn 10 năm tù

0
Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Ông Đinh La Thăng bị Viện KSND tối cao đề nghị từ … năm tù - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ngày 18/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương, liên quan đến ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải – GTVT), cùng các đồng phạm.

Đại diện VKS khẳng định: Dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, ứng ngân sách nhà nước hơn 9.800 tỷ đồng để triển khai. Dự án được giao Tổng công ty Cửu Long quản lý và chính thức khai thác, thu phí từ ngày 25/2/2012. Theo chủ trương của Thủ tướng, khi dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương hoàn thành sẽ bán lại quyền thu phí cho doanh nghiệp khác để lấy tiền đầu tư hạ tầng.

Tháng 12/2013, Công ty Yên Khánh do Đinh Ngọc Hệ thành lập được công bố trúng thầu mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương 5 năm (từ 1/1/2014 – 1/1/2019) với giá hơn 2.004 tỷ đồng.

VKS nhận định: Bị cáo Đinh La Thăng xuất phát từ động cơ cá nhân và thông qua mối quan hệ từ trước với ông Hệ nên bị cáo Thăng đã gợi ý để giới thiệu và tạo điều kiện để công ty của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí và trúng đấu giá.

Các bị cáo khác cấp dưới của Đinh La Thăng biết mối quan hệ của ông Thăng với ông Hệ nhưng không can thiệp mà tiếp tay tạo điều kiện cho công ty của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá và trúng thầu. Khi Công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng, các bị cáo cũng không báo cáo lên bị cáo Đinh La Thăng để xin ý kiến chấm dứt hợp đồng.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cơ quan cảnh sát điều tra có đầy đủ bằng chứng chứng minh bị cáo Hệ chiếm đoạt tài sản. Từ đầu là chỉ đạo làm giả hồ sơ để tham gia đấu thầu, sau đó là chỉ đạo mua phần mềm can thiệp vào phần mềm thu phí đã được cài sẵn để làm giảm doanh thu.

Tại dự án xây dựng cầu Việt Trì theo hình thức BOT, Đinh Ngọc Hệ trục lợi hơn 3 tỷ đồng.

VKS khẳng định: Trong vụ án này, các bị cáo đã gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của nhà nước.

Đánh giá về hành vi của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng: Bị cáo Đinh La Thăng là Bộ trưởng Bộ GTVT nắm rõ quy định tuy nhiên bị cáo Thăng đã giới thiệu có chủ đích bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo Hệ mới tham gia đấu giá và trúng thầu dự án. Khi biết Công ty Yên Khánh không thực hiện đúng hợp đồng, bị cáo Thăng không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Thăng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Đinh La Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc sai phạm gây thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT là Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá nên phải có trách nhiệm trong vụ việc sai phạm gây thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, VKS, nhận định: Bị cáo Hệ là người ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng qua các chứng cứ, lời khai các bị cáo tại tòa thể hiện động cơ mục đích hành vi gian dối của Đinh Ngọc Hệ. VKS đủ cơ sở để xác định bị cáo Hệ là chủ mưu, cầm đầu vụ việc để xảy ra các sai phạm trong vụ việc để chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng. Bị cáo Hệ là một quân nhân nhưng đã thành lập nhiều công ty với doanh thu không minh bạch. Bị cáo còn kéo theo cả người thân vi phạm pháp luật.

Đối với các bị cáo cấp dưới của bị cáo Hệ, VKS cho biết các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm do sự chỉ đạo từ bị cáo Hệ. Các bị cáo không được hưởng lợi từ số tiền mà bị cáo Hệ chiếm đoạt. Các bị cáo thực hiện hành vi sai trái do là người làm công ăn lương, phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật, góp phần giúp sức cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt số tiền hơn 725 tỷ đồng.

Từ đó, VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo đã phạm một trong các tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Nguồn: https://danviet.vn/sai-pham-tai-cao-toc-tphcm-trung-luong-ong-dinh-la-thang-bi-vien-ksnd-toi-cao-de-nghi-hon-10-nam-tu-20201218055426355.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM-Trung Lương: Luật sư bào chữa thế nào cho các bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường?

Previous article

Cựu công an cho đồng đội vay nặng lãi

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT