PHÁP LUẬT

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương: Bị cáo Đinh La Thăng phản bác lại Viện KSND Tối cao

0
Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Bị cáo Đinh La Thăng phản bác lại kết luận của VKSND tối cao - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Bị cáo Đinh La Thăng nói tại tòa: “Hôm qua đến giờ, nhiều bị cáo trình bày chưa đúng. Anh Trường (tức Nguyễn Hồng Trường – nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) nói tất cả các văn bản của dự án đều trình cho Bộ trưởng là không đúng. Có văn bản gửi, có văn bản không. Văn bản trả lời của Thủ tướng vào năm 2017 về việc đồng ý để Bộ GTVT tiếp nhận lại dự án. Tôi không phải là người xử lý và tôi cũng không biết có văn bản này. Cái quyết định về giá, tài sản cũng không gửi cho tôi. Quyết định về đơn vị trúng đấu giá cũng không gửi cho tôi. Hợp đồng mua bán quyền thu phí, hai bên ký với nhau cũng không gửi cho tôi”.

Về vấn đề chỉ đạo dự án bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, bị cáo Thăng phản bác: “Đối với dự án này, tôi không trực tiếp chỉ đạo. Năm 2013, tôi ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá. Khi được trình văn bản, Công ty Yên Khánh chậm thanh toán, tôi có bút phê cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan”.

HĐXX hỏi: “Về việc bị cáo gọi điện thoại cho bị cáo Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long, có hay không ?” Bị cáo Đinh La Thăng nói: “Có gọi điện, nhưng đó là cuộc gọi giữa cấp trên và cấp dưới. Trong lời khai của anh Minh với cơ quan điều tra, là vào tháng 4/2012, tôi có gọi điện cho anh Minh nói về nội dung giới thiệu Công ty Thái Sơn. Nhưng đến tháng 8 vừa rồi, trong phiên đối chất, anh Minh đã thay đổi lời khai. Anh Minh đã thay đổi lời khai từ tháng 4/2012  thành tháng 2/2012”.

Tiếp đó, trình bày với HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, trong cáo trạng có 6 nội dung nêu liên quan đến ông, thì chỉ có 1 nội dung đúng, phần còn lại là không đúng. 

“Nội dung đúng là với trách nhiệm của người đứng đầu ngành, tôi phải chịu trách nhiệm về chính trị, hành chính; chứ tôi không thể chịu trách nhiệm hình sự. Năm nội dung sai gồm: Tôi không phải là người chỉ đạo xuyên suốt dự án này. Tôi không phải là người giao cho Tổng Công ty Cửu Long thực hiện tổ chức bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Tôi không dùng mối quan hệ tác động đến các cá nhân để giúp Công ty Yên Khánh trúng thầu. Số tiền 725 tỷ đồng thuộc về một vụ án khác, tôi không chịu trách nhiệm như cáo trạng nêu. Đây là dự án bán đấu giá, thì không thể lấy quy định đấu thầu để áp dụng vào dự án này. Do đó, nói tôi vi phạm Thông tư liên tịch 05 là không đúng” bị cáo Thăng nói.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Hồng Trường – nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT lại thừa nhận sai sót của bản thân trong vụ việc trên.

“Bị cáo làm việc theo tư cách của một Thứ  trưởng Bộ GTVT, theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng. Tất cả các văn bản bị cáo ký đều gửi cho Bộ Trưởng. Bị cáo rất xót xa trong việc này. Bị cáo thiếu trách nhiệm kiểm tra, nên mới để xảy ra vụ việc”- bị cáo Trường nói.

Nguồn: https://danviet.vn/sai-pham-tai-cao-toc-tphcm-trung-luong-bi-cao-dinh-la-thang-phan-bac-lai-vien-ksnd-toi-cao-20201216112113836.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Nữ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông: “Tôi không thể bế con như trước”

Previous article

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương: Thư mời bán đấu giá… phát hành “hỏa tốc” 1 giờ trước phiên đấu giá

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT