PHÁP LUẬT

Sai phạm ở khu TĐC Hòa Liên: Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh 5 năm 6 tháng tù

0
Sai phạm ở khu TĐC Hòa Liên: Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Tuấn Anh 5 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Chiều 23/11, sau 7 ngày nghị án, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Đà Nẵng đã tiến hành tuyên án đối với 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng 5 năm 6 tháng tù, tuyên bị cáo Nguyễn Văn Bường – nguyên Phó Tổng Giám đốc 4 năm tù, tuyên bị cáo Hoàng Cung Thượng Hiền – nguyên Trưởng phòng dự án tái định cư 3 năm tù.

Ngoài ra HĐXX yêu cầu các bị cáo đền bù dân sự với số tiền 9,2 tỷ đồng. Trong đó bị cáo Nguyễn Tuấn Anh phải chịu đền bù 50% số tiền, bị cáo Bường chịu đền bù 30% và bị cáo Hiền chịu 20% số tiền còn lại.

HĐXX cũng phán quyết kê biên tài sản của các bị cáo Nguyễn Văn Bường cùng Hoàng Cung Thượng Hiền để thực hiện thi hành án. Đồng thời yêu cầu tạm dừng các dịch vụ giao dịch chuyển nhượng Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh con trai bị cáo Nguyễn Tuấn Anh làm chủ.

Theo HĐXX, dự án Hòa Liên 3 và dự án Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) là dự án trọng điểm. Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng là doanh nghiệp Nhà nước được chủ đầu tư là Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng làm giấy ủy quyền thực hiện dự án từ giai đoạn thiết kế cho đến khi nghiệm thu, quyết toán công trình.

HĐXX khẳng định, việc ủy quyền nêu trên là đúng quy định của pháp luật. Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng là đơn vị điều hành dự án, thực hiện hoàn toàn quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư đã được ủy quyền.

Vì vậy, HĐXX đã bác kiến nghị trả hồ sơ vụ án, HĐXX cũng không chấp nhận lời khai của các bị cáo và luận cứ của các luật sư về việc cho rằng Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng chỉ là đơn vị gián tiếp, cho rằng sai phạm một phần là do chủ trương “vừa thiết kế vừa thi công” của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng…

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng được UBND TP.Đà Nẵng giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành Dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2). 

Trong quá trình thực hiện dự án, 3 bị cáo nêu trên đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu TĐC Hòa Liên 3; không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu TĐC Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công gây sụt lún công trình. Tổng thiệt hại gây ra cho các công trình là hơn 9,2 tỷ đồng.

Nguồn: https://danviet.vn/sai-pham-o-khu-tdc-hoa-lien-toa-tuyen-phat-bi-cao-nguyen-tuan-anh-5-nam-6-thang-tu-2020112317593398.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ông Đinh La Thăng sắp hầu tòa trong vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Previous article

Máy lọc nước sạch đến với học sinh Quảng Trị

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT