DU LỊCH

Quốc gia chỉ có duy nhất một con muỗi

0
Quốc gia chỉ có duy nhất một con muỗi - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ai cũng biết, muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất trái đất, khiến lây lan những căn bệnh chết người. Chúng là nguồn cơn gây nên khoảng 830.000 ca tử vong mỗi năm ở châu Phi, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và phần lớn các nước châu Á.

Năm 2018, khi dịch Zika bùng phát trên diện rộng càng khiến nhiều người lo lắng về căn bệnh do loài muỗi truyền virus. Nhưng khi tới Iceland, du khách không cần lo lắng về chúng.

Muỗi vốn thích nghi ở cả nơi có khí hậu khắc nghiệt cực nóng ẩm hoặc cực lạnh lẽo. Điều này minh chứng cho việc muỗi tồn tại cả ở Nam Cực – nơi lạnh giá nhất thế giới. Nhưng tại Iceland, địa hình không có ao cạn nên muỗi không có nơi đẻ trứng tạo ấu trùng. Trái ngược lại, tại Greendland, một con muỗi có thể to tới mức hạ gục một con tuần lộc cỡ nhỏ.

Nhà sinh thái học Lauren Culler cho biết, muỗi phát triển nhanh hơn, đồng nghĩa với việc có ít ngày bị động vật khác ăn thịt hơn. “Nghiên cứu cho thấy, khí hậu ấm lên sẽ khiến loài này sống sót tốt hơn cho tới khi trưởng thành”, chuyên già này giải thích.

Như đã nói ở trên, Iceland không có ao cạn, hồ để muỗi sinh sản. Hệ sinh thái của đất nước này chứng kiến 3 đợt đóng băng và tan băng chính trong năm. Như vậy, loài muỗi không đủ thời gian để trưởng thành ở nhiệt độ ấm trước khi trời lạnh trở lại.

Dù không có muỗi sống, nhưng Iceland hiện vẫn sở hữu một con muỗi duy nhất đang được… ngâm rượu và trưng bày tại bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia. Du khách và người dân khi tới đây có thể chiêm ngưỡng một con độc nhất tại quốc gia này.

Ngoài Iceland, 3 nơi trên thế giới hiện tại cũng không có muỗi. Đó là các vùng đảo New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương. Sự vắng mặt của muỗi ở 3 hòn đảo này có thể sẽ không bị phụ thuộc vào biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân khiến muỗi không thể bay ra các vùng đảo này vì chúng nằm quá tách biệt so với các đại lục địa. Những hòn đảo này không có cả gia súc chăn nuôi. Đồng thời, chúng cũng cách rất xa các tuyến đường hàng hải của con người, hạn chế khả năng muỗi “du lịch” tới.

Nguồn: https://danviet.vn/quoc-gia-chi-co-duy-nhat-mot-con-muoi-20201226115859947.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

BĐS phía Tây: Thị trường cuối năm thu hút lượng quan tâm lớn từ khách hàng đầu tư

Previous article

iOs 14 tiện ích bậc nhất, người dùng iPhone nườm nượp dùng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in DU LỊCH