KINH DOANH

Quảng Nam: Thấy gì từ khu chợ 16 tỷ đồng do tư nhân đầu tư xây dựng

0
Quảng Nam: Thấy gì qua khu chợ 16 tỷ đồng do tư nhân đầu tư xây dựng - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Những ngày đầu tháng 12/2020 làm việc với ông Nguyễn Thế Quang – Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, rất phấn khởi về việc xã Quế Xuân 1 đã giữ vững được các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM). Trong đó, đặc biệt chú ý đến tiêu chí khu phố chợ, đây được xem là một mốc son để xã thuần nông như Quế Xuân 1 ngày càng phát triển theo hướng đô thị, công nghiệp, thương mại.

Sớm xóa chợ cũ 28 năm xuống cấp…

“Điều mà chính quyền địa phương kể cả người dân ở đây phấn khởi nhất là năm 2015 xã đạt chuẩn NTM, đây là tiền đề và rất tự hào của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường dài xây dựng quê hương. Vì vậy, thời gian qua xã luôn duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Phấn khởi thứ hai là xã sắp đưa vào hoạt động một khu chợ tầm cỡ đạt khu chợ loại 2 do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư số tiền 16 tỷ đồng…”, ông Quang nói.

Ông Quang nói thêm, tại địa phương đã có khu chợ tên Bà Rén nhưng chợ được xây dựng đến nay đã 28 năm, chợ cũ nằm sát Quốc lộ 1A lại xuống cấp nghiêm trọng, cản trở giao thông.

“Chợ Bà Rén cũ là một trong những khu chợ có lịch sử lâu đời tại Quảng Nam được xây dựng năm 1992 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quy hoạch được công bố vào năm 2017, khu phố chợ Bà Rén mới được xây mới có tổng diện tích khoảng 5ha, cách chợ Bà Rén cũ 500m về phía tây, được chia làm 3 phân khu chính, gồm khu đất thương mại, khu đất cây xanh và khu đất ở. Dự án do Cty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí xây dựng chợ là 16 tỷ đồng.

Việc xây dựng khu phố chợ Bà Rén mới sẽ giải quyết những hạn chế của chợ Bà Rén cũ hiện đã xuống cấp, đảm bảo kinh doanh, buôn bán và phục vụ dân sinh được thuận tiện hơn. Hiện nay, khu chợ mới cơ bản đã hoàn thiện và đang chờ đơn vị chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục còn lại, sau đó sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý di dời tiểu thương khu chợ cũ đến khu chợ mới”, ông Quang phấn khởi.

Điểm nhấn khu chợ 16 tỷ đồng

Ông Nguyễn Thế Quang – Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 nhấn mạnh thêm, xã Quế Xuân 1 là xã thuần nông, chưa có công nghiệp. Nếu khu chợ này đưa vào hoạt động sẽ giúp địa phương phát triển theo hướng đô thị, tiểu thương có được nơi mới khang trang, đảm bảo để hoạt động buôn bán, giao thương. Thứ hai là đời sống người dân được nâng lên rõ rệt kể từ khi xây dựng NTM đến nay thu nhập người dân đến 41,5 triệu đồng/năm. Đặc biệt, giảm thiểu tai nạn giao thông, mất an toàn tại khu chợ Bà Rén cũ.

“Bên cạnh những mặt đạt được, cái quan trọng nhất hiện này là mong sao chủ đầu tư là Công ty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại để cùng nhau kiểm tra, thẩm định và bàn giao cho địa phương quản lý và đưa chợ đi vào hoạt động”, ông Quang mong muốn.

Theo vị lãnh đạo này, hiện khu chợ Bà Rén mới còn các hạng mục cần triển khai là, đối nối vào đường Quốc lộ 1A (Bộ GTVT quản lý, đang xin phép-PV), thứ hai là kết nối hệ thống nước sạch, hiện hệ thống này đã được xây dựng nhưng do đi từ huyện Duy Xuyền về bị vướng bởi cây cầu Bà Rén cũ bị xuống cấp nên chưa thể đối nối. Ngoài ra, còn việc nữa đó là đối nối hệ thống sau xử lý nước thải nhằm giảm thiểu thải nước ra đồng ruộng của bà con nông dân xung quanh.

“Hiện xã đã kiến nghị lên cấp trên và đơn vị chủ đầu tư mong muốn sớm được đưa khu chợ vào hoạt động. Bên cạnh đó, còn việc mà bà con tiểu thương khu chợ Bà Rén cũ thắc mắc là chỗ việc “lưu mãi” đòi bồi thường, hỗ trợ di dời đến khu chợ mới. Việc “lưu mãi” ở đây đã được cấp xã giải thích cho bà con tiểu thương chợ cũ rồi nhưng vẫn chưa được sự thống nhất cao, bà con vẫn yêu cầu bồi thường”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, “lưu mãi” ở đây được hiểu là thuê đất, thuê kiốt ở chợ Bà Rén cũ có thời hạn chứ không phải như bà con tiểu thương hiểu là mua đứt. “Việc bà con tiểu thương kiến nghị đang được Thanh tra huyện Quế Sơn thanh tra và sẽ có kết luận trả lời cho bà con tiểu thương được rõ. Còn việc khi bàn giao khu chợ Bà Rén mới sẽ di dời bà con chợ cũ đến. Việc di dời và bồi thường hay không là hai việc khác nhau. Nếu không sớm di dời thì khu chợ cũ rất nguy hiểm vì đã xuống cấp nghiêm trọng”, ông Quang cho biết.

Bên cạnh đó, xã Quế Xuân 1 còn kiến nghị cấp trên sớm hỗ trợ đầu tư hệ thống nội thất bên trong chợ giúp tiểu thương; thống nhất bổ sung một số hạng mục nằm ngoài thiết kế ban đầu và mong muốn đơn vị chủ đầu tư sớm khắc phục những sự cố do bão số 9 vừa rồi làm hư hỏng một số mái tôn xung quanh chợ.

Một tiểu thương buôn bán ở chợ Bà Rén cũ cho biết, khu chợ cũ này được xây dựng rất lâu hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, thứ hai là mặt bằng phía trước khá thấp trong khi nơi đây trước kia vốn là cánh đồng thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt. “Mong sao khu chợ mới sớm được đưa vào hoạt động và mong muốn chính quyền có một cơ chế bồi thường hay hỗ trợ việc bà con tiểu thương thuê kiốt ở chợ cũ này được thỏa đáng. Còn khi chợ mới đưa vào hoạt động, riêng tôi sẽ ủng hộ và sẽ di chuyển vào chợ mới buôn bán cho an tâm…”, tiểu thương này nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tân – Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc, đơn vị chủ đầu tư cho biết, khu chợ Bà Rén mới đã hoàn thành các hạng mục như: Nhà lồng chợ bách hoa tổng hợp, nhà lồng chợ tươi sống, nhà lồng khu vực ăn uống, nhà cầu nối, ki ót dịch vụ ăn uống, nhà vệ sinh, nhà xe, nhà thu gom chất thải rắn, bể nước ngầm, bể thu gom nước thải, nền sân bê tông, mương thoát nước, cây xanh, ệ thông PCCC và hệ thống xử lý nước thải.

“Trong khu chợ này điều mà chúng tôi chú ý nhất đó là hệ thống xử lý nước thải, đây là dự án đã có hệ thống xử lý nước thải, nước thải sinh hoạt và nước thải của công trình chợ. Hệ thống xử lý nước thải đảm bảo cho công suất xử lý nước thải cho công trình chợ và nước thải sinh hoạt trong dự án. Đảm bảo trước khi thải ra môi trường, hệ thống xử lý nước thải thực hiện đúng hồ sơ đánh giá tác động môi trường đã được sở TN&MT tỉnh kiểm tra, thẩm định, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại QĐ số 3399/QĐ-UBND ngày 18/9/2017. Còn các hạng mục mà chính quyền địa phương đang kiến nghị, đơn vị đang phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương hoàn thiện sớm…”, ông Tân nói.

Mới đây nhất tại báo cáo số 520 ngày 1/12/2020 của ông Đinh Nguyên Vũ – Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn nhấn mạnh, trong thời gian qua, chủ đầu tư là Công ty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc đã có nhiều nỗ lực trong việc lập các hồ sơ, thủ tục pháp lý đẩy nhanh tiến độ thi công đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư phố chợ Bà Rén mới.

“Để đáp ứng yêu cầu thực tế của địa phương khi giải quyết cho các tiểu thương di dời từ chợ cũ đến chợ Bà Rén mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động mua bán của người dân tại chợ mới, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng và Sở Công thương tỉnh quan tâm. Thứ hai, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các nội dung công việc thuộc dự án và các hạng mục đã cam kết; lập thủ tục nghiệm thu, quyết toán, bàn giao cho địa phương quản lý, vận hành.

Ngoài ra, UBND huyện Quế Sơn còn thống nhất chủ trương và hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng bổ sung mộ số hạng mục bên trong chợ Bà Rén mới (ngoài tổng mức đầu tư đã tính chi phí dự án-PV) theo cơ chế Nghị quyết số 125 của HĐND tỉnh”, báo cáo nêu rõ.

Nguồn: https://danviet.vn/quang-nam-thay-gi-tu-khu-cho-16-ty-dong-do-tu-nhan-dau-tu-xay-dung-20201207103345318.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Kinh doanh đa cấp có “đất sống” ở Nghệ An vì biết đánh vào tâm lý không làm gì cũng giàu

Previous article

Grab nói gì về việc tài xế Grab tập trung, phản đối tăng chiết khấu thuế VAT?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in KINH DOANH