PHÁP LUẬT

Phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu thượng tá công an đề nghị hủy bản án sơ thẩm

0
Phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Bị cáo Khoa đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Ngày 19/11, TAND cấp cao Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở Sơn La. Phiên phúc thẩm diễn tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Tự Học. Phiên phúc thẩm kéo dài đến ngày 20/11.

Trước đó, ngày 14/10/2020, phiên tòa đã bị hoãn do vắng luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa. Cũng tại phiên phúc thẩm đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) đã rút đơn kháng cáo.

4 bị cáo có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Sơn La).

Hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo là bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn (là vợ và em vợ bị cáo Lò Văn Huynh).

Ở cả 2 phần thẩm vấn và tranh luận tại tòa, bị cáo Khoa đều không thừa nhận hành vi đưa hối lộ. Bị cáo Khoa tự bào chữa. Trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, nhiều lần bị cáo đề nghị Viện Kiểm sát công khai trước phiên tòa các tài liệu, chứng cứ cáo buộc bị cáo. Tuy nhiên, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa không tranh tụng, không đối đáp mà giữ nguyên quan điểm quy kết theo bản cáo trạng. Việc quy kết, cáo buộ bị cáo đưa hối lộ 1 tỷ đồng cho bị cáo Huynh là không đúng, không phản ánh đúng sự thật khách quan.

Bị cáo Khoa cũng khẳng định bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội này. Bị cáo cho rằng, bản ánh sơ thẩm đã có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. HĐXX không căn cứ vào những xét hỏi công khai tại phiên tòa. Mặc dù bị cáo và luật sư đã bảo vệ quan điểm rõ ràng. Các chứng cứ xác minh, xác định bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như quy kết của cáo trạng là hoàn toàn không đủ cơ sở, không có giá trị chứng minh về hành vi phạm tội… Bị cáo kính đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, xác minh lại về những nội dung bị cáo kiến nghị.

Tại phần tranh luận, bị cáo Yến cho rằng, như bị cáo đã trình bày tại cơ quan an ninh điều tra và tại các phiên tòa xét sử sơ thẩm, bị cáo không cấu kết với bất cứ ai trong việc rút bài, sửa bài nâng điểm cho các thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Nội dung này đã được hội đồng xét hỏi các bị cáo và những người làm chứng tại tòa sơ thẩm. Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở để kết luận bị cáo không cấu kết với bất cứ ai trong sai phạm xảy ra tại kỳ thi. Tuy nhiên, nhận định của HĐXX tòa sơ thẩm tại bản án số 48 đã đánh giá không đầy đủ, khách quan các chứng cứ, không xác định đến tận cùng của sự thực khách quan của vấn đề.

Nhiều nội dung được bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra tranh luận, nhưng kiểm sát viên và HĐXX không đối đáp đến tận cùng để làm rõ bản chất sự thật vấn đề. Bí cáo nói không hiểu HĐXX tòa sơ thẩm đã căn cứ vào những chứng cứ nào để kết luận bị cáo chỉ đạo Nga nâng điểm cho 13 thí sinh. Trong bản án số 48 còn thể hiện sự mâu thuẫn, không công bằng trong nhận định của HĐXX tòa sơ thẩm về căn cứ xác định việc đưa, nhận thông tin nhờ sửa bài thi giữa các đối tượng…

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng, bị cáo không nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn mong muốn được HĐXX phúc thẩm xem xét cho được hưởng án treo.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn đều có kháng cáo với nội dung yêu cầu xem xét trả lại vật chứng (tiền trong vụ án) vì đây không phải là tranh chấp dân sự, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác.

Trước đó, ngày 29/5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Cụ thể, bị cáo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù. Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt của hai tội là 21 năm tù. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Nguồn: https://danviet.vn/phuc-tham-vu-gian-lan-diem-thi-o-son-la-cuu-thuong-ta-cong-an-de-nghi-huy-ban-an-so-tham-20201119193419097.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới cho vay gây thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng ra sao?

Previous article

Sai phạm ở khu TĐC Hòa Liên: Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh chỉ nhận lỗi, VKSND khẳng định có tội

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT