SỨC KHỎE

Phụ nữ dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền sinh con đúng chính sách dân số

0
Phụ nữ dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền sinh con đúng chính sách dân số - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức Tổng kết 5 năm thực hiện Chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số, giai đoạn năm 2015 – 2020.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện Nghị định 39 ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số, từ tháng 6/2015 – 30/9/2020, tại 53 tỉnh triển khai Nghị định có 73.775 trường hợp được hưởng hỗ trợ. Nghị định quy định rõ đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) sinh con đúng chính sách dân số.

Mức hỗ trợ trực tiếp cho người thụ hưởng là 2 triệu đồng/người và hỗ trợ một lần duy nhất; tương ứng mức kinh phí đã chi cho các đối tượng được hưởng là 147.551 triệu đồng. Các tỉnh thực hiện tốt Nghị định 39 trong 5 năm qua, chi trả cho nhiều đối tượng được hưởng như: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Thanh Hóa, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Nam, Nghệ An, Gia Lai…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 5 năm qua có 1.176 người đã nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 39, nhưng vi phạm chính sách do sinh thêm con (không đúng chính sách dân số) với kinh phí đã chi là 2.346 triệu đồng; trong đó, số tiền đã thu hồi được là 1.422 triệu đồng, số trường hợp vi phạm còn lại đang được tiếp tục rà soát thu hồi kinh phí theo đúng quy định.

Nghị định 39 là chính sách nhân văn đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số cư trú ở vùng sâu vùng xa sinh con đúng chính sách. Nghị định 39 đã tạo động lực trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách dân số, nhận thức của người dân về công tác dân số ngày càng nâng cao, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 để nuôi dạy cho tốt, qua đó giúp kinh tế nhiều hộ gia đình ngày càng cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc.

Nguồn: https://danviet.vn/phu-nu-dan-toc-thieu-so-duoc-ho-tro-tien-sinh-con-dung-chinh-sach-dan-so-20201223123131849.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Công Lý và người thương tung bộ ảnh cưới hài hước, đậm chất “Cô Đẩu”

Previous article

Những dự đoán của nhà tiên tri mù Vanga năm 2021?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE