THẾ GIỚI

Phe Cộng hòa từ chối công nhận ông Biden là Tổng thống Mỹ đắc cử

0

(Tin Tức 24H)

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch Mcconnell (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Chủ tịch phe đa số ở Hạ viện Steny Hoyer đề xuất bỏ phiếu về nghị quyết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, theo CNN.

Các lãnh đạo phe Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện đều bác bỏ nghị quyết này, chưa chính thức công nhận lễ nhậm chức ngày 20.1.2021 sắp tới là buổi lễ của ông Biden.

“Việc các nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục không công nhận chiến thắng của ông Biden là điều đáng kinh ngạc”, ông Hoyer nói sau khi nghị quyết bị bác bỏ. “Họ xem nhẹ sự thiếu căn cứ trong những tuyên bố của Tổng thống Trump, đe dọa nền dân chủ Mỹ”.

Phe Cộng hòa từ chối để Ủy ban lưỡng đảng về công tác tổ chức lễ nhậm chức (JCCIC), công khai tuyên bố chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden và bà Harris.

Trả lời các phóng viên, ông Hoyer nói mình không biết tại sao phe Cộng hòa lại phủ quyết. “Các bạn đi mà hỏi họ, hãy hỏi ý kiến họ”, ông Hoyer nói.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt, Chủ tịch Uỷ ban Chính sách đảng Cộng Hoà tại Thượng Viện, nói: “JCCIC không có nhiệm vụ sớm tuyên bố ai là người tuyên thệ nhậm chức, vượt qua quy trình bầu cử”.

“Tôi hi vọng JCCIC sẽ tuân thủ truyền thống hợp tác lưỡng đảng lâu đời và tập trung vào nhiệm vụ hiện tại”, ông Blunt nói thêm.

Phe Cộng hòa cảm thấy bị bất ngờ khi đảng Dân chủ đề xuất một nghị quyết như vậy, có thể nhằm buộc các nghị sĩ Cộng hòa xác nhận chiến thắng của ông Biden. “Không, nghị quyết đó là không bình thường”, ông Blunt nói trên CNN.

Thượng nghị sĩ Blunt nói ông chỉ biết về nghị quyết “8 phút trước khi phiên họp diễn ra”. Ông Blunt cho rằng hãy chờ đến khi các đại cử tri bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống để nói rằng ai sẽ là người tuyên thệ nhậm chức.

Ông Blunt tiết lộ, lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 46 sẽ diễn ra với quy mô nhỏ hơn thường lệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. “Sẽ có quy trình xét nghiệm, bắt buộc đeo khẩu trang trong lễ nhậm chức và các yêu cầu khác”, ông Blunt nói.

“Nếu thông thường có khoảng 220.000 người được cho qua cổng an ninh để chứng kiến lễ nhậm chức thì năm nay con số này chỉ còn dưới 10%”, ông Blunt cho biết.

Nguồn: https://danviet.vn/phe-cong-hoa-tu-choi-cong-nhan-ong-biden-la-tong-thong-my-dac-cu-5020209129583503.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Quan tài được đúc bằng vàng hiếm có bí ẩn nhất thế gian,10 năm vẫn chưa được mở!

Previous article

Trump gây sức ép cho Tòa án Tối cao, nữ thẩm phán Barrett tuyên bố sẽ không trở thành “con tốt”

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI