XÃ HỘI

Phải xử lý nghiêm vụ chủ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh

0
Phải xử lý nghiêm vụ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh  - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Sáng 23/11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết cần phải xử lý nghiêm vụ chủ quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh. 

Ông Nam cho biết vụ việc chủ quán bánh xèo bạo hành lao động là hành vi đáng lên án. Đây không chỉ là vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em, mà còn vi phạm Bộ luật Lao động vì sử dụng lao động trẻ em.

Vụ việc xảy ra tại một quán bán đồ ăn, lao động làm việc phi chính thức, vì thế trách nhiệm quản lý thuộc về chính quyền địa phương. Cần phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong trường hợp này.

“Đây là vụ việc rất nghiêm trọng bởi người chủ quán không chỉ bạo hành trẻ em, mà còn sử dụng cả lao động trẻ em”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, cần tăng cường chế tài xử phạt hành chính. Hiện nay, Luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định, nhưng mức phạt không cao, vì thế cần phải tăng lên.

Hiện nay, Bộ luật Lao động đã có hiệu lực, tuy nhiên, các thông tư hướng dẫn vẫn chưa đầy đủ. Ông Nam cho biết Bộ LĐTBXH đang chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn về việc sử dụng lao động vị thành niên, trong đó, làm rõ vấn đề về thanh tra, xử lý khi phát hiện lao động trẻ em.

“Hiện nay, lực lượng thanh tra của chúng ta còn mỏng nên không thể thanh tra, kiểm tra hết, nhất là khối lao động phi chính thức. Chính bởi vậy, cần tăng cường truyền thông phòng ngừa, phát động người dân giám sát, tố cáo tội phạm”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, thời gian gần đây, công tác truyền thông đã tốt lên, vì thế nhận thức của người dân cũng dần được nâng lên. Người dân đã phát hiện, tố giác tội phạm, trong đó có tội phạm xâm hại trẻ em nhiều hơn. Việc người dân tham gia tố giác trong vụ việc quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh là một điển hình. 

Vấn đề hiện giờ là chính quyền cần sớm vào cuộc, làm mạnh tay để lấy lại niềm tin cho người dân. Như vậy, số vụ việc xâm hại, bạo lực, sử dụng lao động trẻ em mới giảm dần theo thời gian.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm: “Nhân dịp kỷ niệm 75 ngày thành lập Ngành Thanh tra, làm việc với thanh tra Ngành Lao động, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cũng có chỉ đạo 3 vấn đề thanh tra trọng điểm trong năm 2021 là: Thực hiện thanh tra chính sách cho nạn nhân chất độc da cam, đảm bảo hưởng đúng người đúng chính sách; ưu tăng cường thanh tra BHXH; thanh tra phòng ngừa bạo lực xâm hại trẻ em”.

Trước đó, ngày 22/11, Dân Việt đã có thông tin điều tra vụ việc một cậu bé mới 15 tuổi bị chủ quán bán bánh xèo ở Bắc Ninh hành hung. Không chỉ bị bắt làm việc nhiều tiếng đồng hồ, bị hành hung, cậu bé còn bị bỏ đói. Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo, sáng 22/11, cơ quan công an đã đến kiểm tra và đưa nạn nhân cùng chủ quán về trụ sở công an xã làm việc. Vụ việc quán bánh xèo hành hung hai cháu bé ở Bắc Ninh đang được cơ quan xác minh, điều tra làm rõ. 

Nguồn: https://danviet.vn/phai-xu-ly-nghiem-vu-quan-banh-xeo-hanh-hung-hai-chau-be-o-bac-ninh-20201123141800125.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ăn cỗ khánh thành chùa, 157 người ngộ độc ở Bắc Ninh

Previous article

Bồn chứa khí in chữ Trung Quốc đang có hiện tượng rò rỉ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in XÃ HỘI