DOANH NGHIỆP CỘNG ĐỒNG

PC Gia Lai: Xây dựng kế hoạch cung ứng điện phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

0
PC Gia Lai: Xây dựng kế hoạch cung ứng điện phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Theo dự báo, vào các tháng đầu năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu, công suất cực đại của tỉnh Gia Lai ở mức khoảng 311 MW, sản lượng điện đạt khoảng 5,27 triệu kWh/ngày, 163,34 triệu kWh/tháng. Hiện nay, nguồn điện địa phương đang đấu nối vào lưới điện quốc gia là khoảng 90 MW, lưới điện trung áp được nhận điện từ hệ thống điện quốc gia qua 11 trạm biến áp (TBA) 110kV, gồm: Biển Hồ, Diên Hồng, An Khê, Ayun Pa, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, KBang, Mang Yang, Đức Cơ, Krông Pa với tổng dung lượng 536MVA; 28 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy điện mặt trời hòa lưới 22kV có tổng công suất đặt 143,475MW.

Căn cứ vào tình hình lưới điện và phụ tải hiện trạng, nhiều phương án đảm bảo cung ứng điện vào các tháng đầu năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu đã được Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) khẩn trương triển khai thực hiện. Theo đó đối với đường dây tải điện, các đơn vị triển khai kiểm tra và xử lý tổng thể, phát quang để đảm bảo an toàn hành lang tuyến, tăng cường kiểm tra ban đêm để phát hiện các khiếm khuyết trên lưới, các vị trí bị rò điện, môve…

Đồng thời kiểm tra các vị trí thường xảy ra sự cố như các cầu chì phân đoạn trục chính và phụ tải lớn. Đo nhiệt độ các mối nối, có kế hoạch xử lý nếu có các hiện tượng bất thường. Cùng với đó là thống kê và chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết phục vụ cho quá trình xử lý sự cố, theo dõi công suất phụ tải trong các ngày nghỉ Tết để có kế hoạch bù hợp lý. Nếu phụ tải giảm thì cần bớt các cụm tụ bù trung hạ áp trên lưới để đảm bảo hiệu quả bù, giảm tổn thất điện năng.

Các nhà máy thủy điện đăng ký và huy động công suất theo đúng biểu đồ phát được phê duyệt. Tăng cường phối hợp, kết hợp công tác giữa các đơn vị khi có công tác trên lưới điện, đồng thời đẩy mạnh sử dụng thiết bị sửa chữa nóng, vệ sinh cách điện không cắt điện (vệ sinh hotline), hạn chế đến mức thấp nhất việc ngừng cung cấp điện khách hàng. Trường hợp ngừng cấp điện theo kế hoạch để sửa chữa, bảo trì lưới điện, phải thực hiện thông báo trước ít nhất 5 ngày theo quy định để các khách hàng chủ động trong sản xuất. Đối với trạm biến áp phụ tải, các đơn vị tiến hành kiểm tra, đo công suất máy biến áp (MBA) và dòng điện nhánh của trạm biến áp (TBA) phụ tải, đo nhiệt độ các đầu tiếp xúc MBA, Aptomat, đầu coss MBA, kiểm tra mức dầu…; kiểm tra các MBA đầy tải và quá tải, Aptomat nhánh đầy tải và quá tải để có phương án xử lý kịp thời.

PC Gia Lai cũng chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện việc đo nhiệt độ các đầu tiếp xúc trên thanh cái, tại thiết bị MBA, máy cắt, dao cách lý. Công nhân vận hành tăng cường kiểm tra giờ cao điểm (sáng, trưa, tối) nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các chỗ tiếp xúc xấu, các vị trí môve. Theo dõi công suất trạm giờ cao điểm để phòng quá tải. Kiểm tra mẫu dầu để thay thế, bổ sung kịp thời dầu cho các máy cắt vận hành đóng cắt nhiều hoặc dầu đổi màu; vệ sinh trạm biến áp, tường rào và kết cấu xây dựng, đèn chiếu sáng trạm.

Về xử lý sự cố, PC Gia Lai đã lên phương án xử lý theo nguyên tắc áp dụng các biện pháp phù hợp để khôi phục hệ thống điện trong thời gian ngắn nhất, nhất là ở các địa điểm quan trọng như khu trung tâm hành chính, bệnh viện, sở chỉ huy, lễ hội… thì nhanh chóng tiến hành thao tác chuyển đổi phương thức cấp điện, cô lập phần tử bị sự cố để xử lý. Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (QLVH LĐCT) và các Nhà máy điện thuộc quyền điều khiển của Điều độ B40 tuân thủ mệnh lệnh chỉ huy xử lý của Điều độ B40 khi có sự cố xảy ra. Khi xảy ra sự cố, các điều độ viên trực ca đương nhiệm căn cứ phương thức được duyệt để chỉ huy xử lý sự cố được an toàn và tin cậy. Những trường hợp bất thường khác chưa nêu hết trong phương thức thì các điều độ viên hội ý, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo để thống nhất thực hiện.

Với các kế hoạch, phương án đã và đang triển khai thực hiện, PC Gia Lai đảm bảo cung cấp điện ở mức tốt nhất nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân và cũng như các sự kiện, lễ hội trên địa bàn tỉnh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.  

Nguồn: https://danviet.vn/pc-gia-lai-xay-dung-ke-hoach-cung-ung-dien-phuc-vu-tet-nguyen-dan-tan-suu-2021-20201129104826095.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

PC Đắk Nông: Công tác kiểm tra giám sát góp phần minh bạch trong mua bán điện

Previous article

Sinh viên ASEAN “đấu trí” về kỹ năng an toàn thông tin

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.