PHÁP LUẬT

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm ra sao trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo chiếm đoạt hơn 186 tỷ đồng?

0
Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm ra sao trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo tiền Nhà nước hơn 186 tỷ đồng - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

10 bị cáo trong vụ án này bị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (Viện KSNDTC) đề nghị truy tố về một trong các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng của Viện KSNDTC nêu rõ năm 2008, bà Dương Thị Bạch Diệp – Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với ông Vy Nhật Tảo – Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) với tài sản 185 Hai Bà Trưng (quận 3) – tài sản Nhà nước do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) quản lý sử dụng làm trụ sở làm việc.

Trong quá trình hoán đổi 2 tài sản trên, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian dối, cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất và quyền sở hữu (QSH) nhà tại số 57 Cao Thắng (bản photo) cho Ban chỉ đạo 09 TP.HCM thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo, trong khi tài sản này được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, bà Dương Thị Bạch Diệp không thông báo tài sản trên đang thế chấp tại ngân hàng cho các cơ quan chức năng trong suốt quá trình hoán đổi tài sản, mà chỉ cam kết với Agribank TP.HCM, sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng, sẽ thay thế tài sản tại 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi được cấp Giấy chứng nhận QSH nhà và QSD đất tại 185 Hai Bà Trưng ngày 4/2/2013, bà Dương Thị Bạch Diệp không thực hiện cam kết, mà lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay vốn tại ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), hiện dư nợ gốc 99,288 tỷ đồng, nợ lãi 123,505 tỷ đồng. Cáo trạng nêu rõ đủ căn cứ xác định bà Dương Thị Bạch Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng, có giá trị hơn 186 tỷ đồng.

Để xảy ra sai phạm trên có lỗi của ông Vy Nhật Tảo – nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM. Ông Tảo là người được giao trực tiếp quản lý, sử dụng tài sản tại địa chỉ số 185 Hai Bà Trưng. Nhưng ông này đã chủ động thỏa thuận, bàn bạc với bà Diệp, ký các văn bản đề xuất Sở VHTT&DL TP.HCM xin chủ trương hoán đổi tài sản.

Căn cứ đơn đề nghị hoán đổi tài sản của Công ty Diệp Bạch Dương, ngày 9/7/2009, ông Nguyễn Thành Tài (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) đã chỉ đạo ông Huỳnh Kim Phát – Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM ký công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Tài, giao Sở Tài chính TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu và có ý kiến đề xuất.

Trên cơ sở ý kiến của ông Tài, bà Đào Thị Hương Lan – Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, ủy viên Ban Chỉ đạo 09 chủ trì, tổ chức các cuộc họp với các đơn vị liên quan, thống nhất ý kiến của các đơn vị liên quan xác định: “Đây là sự việc đã rồi. Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM và Công ty Diệp Bạch Dương đã bàn bạc, trao đổi thống nhất hoán đổi tài sản”. Sau đó, các đối tượng liên quan đã tiến hành ký các văn bản báo cáo đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận cho 2 bên thực hiện việc hoán đổi tài sản.

Ngày 5/3/2010, ông Nguyễn Thành Tài đã ký công văn chấp thuận cho Sở VHTT&DL và Công ty Diệp Bạch Dương hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng với 57 Cao Thắng.

Ngày 10/12/2010, ông Tài ký quyết định duyệt giá trị QSD đất tại 185 Hai Bà Trưng là hơn 187 tỷ đồng, giá trị công trình trên đất là hơn 152 tỷ đồng; giá trị nhà đất tại 57 Cao Thắng là hơn 176 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP.HCM) đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận QSH nhà và QSD đất tại 185 Hai Bà trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương. Ngày 4/2/2013, ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà và tài sản gắn liền trên đất tại số 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương khi tài sản 57 Cao Thắng chưa được Công ty Diệp Bạch Dương bàn giao QSH cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM.

Sau khi có tài sản trên, Công ty Diệp Bạch Dương dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, hiện còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng. Ngân hàng Phương Nam đã bán khoản vay này cho VAMC (Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN) vào ngày 29/9/2016. Như vậy, đến nay, Nhà nước đã mất QSH nhà và QSD đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, có giá trị hơn 186 tỷ đồng.

Nguồn: https://danviet.vn/ong-nguyen-thanh-tai-sai-pham-ra-sao-trong-vu-ba-duong-thi-bach-diep-lua-dao-chiem-doat-hon-186-ty-dong-20201225140241901.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ngày sinh chứng tỏ bạn có số trở thành đại gia trong nháy mắt

Previous article

Video: Nhện sát thủ khóa chặt ong bắp cày rồi cắn liên tục, bất ngờ kẻ phải bỏ mạng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT