PHÁP LUẬT

Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 10 năm tù, Đinh Ngọc Hệ tù chung thân

0
Tuyên án vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương: ông Đinh La Thăng và các bị cáo nhận… năm tù - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Sáng 22/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã tiến hành tuyên án vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương liên quan đến ông Đinh La Thăng và các đồng phạm gây thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng.

HĐXX nhận định: Dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, ứng ngân sách Nhà nước hơn 9.800 tỷ đồng để triển khai. Dự án được giao Tổng Công ty Cửu Long quản lý và chính thức khai thác, thu phí từ ngày 25/2/2012. Theo chủ trương của Thủ tướng, khi dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương hoàn thành sẽ bán lại quyền thu phí cho doanh nghiệp khác để lấy tiền đầu tư hạ tầng.

Tháng 12/2013, Công ty Yên Khánh do Đinh Ngọc Hệ thành lập được công bố trúng thầu mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương 5 năm (từ 1/1/2014 – 1/1/2019) với giá hơn 2.004 tỷ đồng.

Theo HĐXX: Bị cáo Đinh La Thăng xuất phát từ động cơ cá nhân và thông qua mối quan hệ từ trước với ông Hệ nên tháng 2/2012, ông Thăng đã gợi ý để giới thiệu và tạo điều kiện để công ty của Đinh Ngọc Hệ tiếp cận đề án, nộp hồ sơ, tham gia đấu giá quyền thu phí và trúng đấu giá quyền thu phí trái pháp luật.

Các bị cáo khác cấp dưới của Đinh La Thăng tại Bộ GTVT và Tổng Công ty Cửu Long, tùy từng vị trí công tác, đã thực hiện hành vi trái pháp luật: Xây dựng giá khởi điểm, quyết định giá khởi điểm không đúng quy định, tiếp nhận hồ sơ của Công ty Yên Khánh, Công ty Khánh An của bị cáo Đinh Ngọc Hệ nhưng không kiểm tra thực tế đã công nhận đủ điều kiện tham gia đấu giá. Tổ chức thực hiện đấu giá không đúng quy định, quyết định cho Công ty Yên Khánh kéo dài thời gian thanh toán không đúng quy định.

Các hành vi nêu trên của bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo thuộc cấp đã “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thẩt thoát, lãng phí”. Hành vi làm trái của bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo thuộc cấp đã tạo điều kiện cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá, trúng đấu giá và chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng mối quan hệ với bị cáo Đinh La Thăng. Hầu hết hành vi sai phạm được thực hiện tại Công ty Yên Khánh và Khánh An như làm giả hồ sơ để được tham gia đấu giá…

Bị cáo Hệ đã làm giải hồ sơ ngay từ đầu nhưng vẫn được danh chính ngôn thuận tham gia đấu giá, trúng đấu giá và ký hợp đồng mua quyền thu phí. Sau đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo dùng phần mềm để can thiệp phần mềm thu phí, chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước. 

Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ là hành vi tổng thể không thể tách rời từ đầu cho đến khi thực hiện được ý đồ. Vì thế bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chịu trách nhiệm chính trong vụ sai phạm này. Hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Ngoài ra, HĐXX còn cho biết: Bị cáo Đinh Ngọc Hệ còn chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng tại dự án xây dựng cầu Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Đánh giá về hành vi của các bị cáo, HĐXX cho rằng: Bị cáo Đinh La Thăng là Bộ trưởng Bộ GTVT nắm rõ quy định, tuy nhiên bị cáo Thăng đã giới thiệu có chủ đích bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo Hệ mới tham gia đấu giá và trúng đấu giá dự án. Khi biết Công ty Yên Khánh không thực hiện đúng hợp đồng, bị cáo Thăng không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng. Bị cáo Đinh La Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc sai phạm bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Trường – nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, là Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá, người trực tiếp quản lý dự án nhưng đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm nên phải có trách nhiệm trong vụ việc sai phạm gây thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo cấp dưới của bị cáo Hệ, HĐXX cho biết: Các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm do sự chỉ đạo từ bị cáo Hệ. Các bị cáo không được hưởng lợi từ số tiền mà bị cáo Hệ chiếm đoạt. Các bị cáo thực hiện hành vi sai trái do là người làm công ăn lương, phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật, góp phần giúp sức cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt số tiền hơn 725 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm, giúp sức.

HĐXX khẳng định: Trong vụ án mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, các bị cáo đã gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Từ đó, HĐXX khẳng định: Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của Nhà nước. Hành vi của các bị cáo đã phạm một trong các tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thẩt thoát, lãng phí”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải giao nộp số tiền hơn 728 tỷ đồng để giao nộp ngân sách Nhà nước.

Nguồn: https://danviet.vn/ong-dinh-la-thang-bi-tuyen-an-10-nam-tu-dinh-ngoc-he-tu-chung-than-20201222055743339.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Vietnam Airlines tổ chức đại hội cổ đông bất thường kêu gọi cổ đông cho vay tiền

Previous article

Nam Thư lo sợ Kỳ Duyên ức chế, làm mất hình ảnh hoa hậu

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT