THẾ GIỚI

Ông Biden hứng chỉ trích từ chính thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ

0

(Tin Tức 24H)

Mike Morell, người từng là phó giám đốc CIA dưới thời ông Barack Obama và 2 lần giữ chức quyền giám đốc CIA. Ảnh: Getty

Hãng CNN hôm 25/11 dẫn 2 nguồn đáng tin cậy cho biết, Mike Morell, người từng là phó giám đốc CIA dưới thời ông Barack Obama và 2 lần giữ chức quyền giám đốc CIA, là nhân vật được ông Biden đề cử vào vị trí giám đốc CIA trong nội các mới. 

Tuy nhiên, viễn cảnh ông Morell lãnh đạo CIA đã dẫn đến chỉ trích gay gắt từ một số thành viên trong đảng Dân chủ, trong đó có thượng nghị sĩ Ron Wyden, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện – người cuối cùng sẽ bỏ phiếu xác nhận ứng viên nào sẽ được bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc CIA. 

“Không có người ủng hộ bạo lực, tra tấn nào có cơ hội được xác nhận là giám đốc của CIA. Người như thế không có triển vọng thành công”, ông Wyden chia sẻ với CNN, nhắc đến những đề xuất trước đây của ông Morell cho rằng cái gọi là “thẩm vấn tăng cường” của CIA đối với khủng bố là hiệu quả và có đạo đức. 

Daily Beast là trang đầu tiên đưa tin về sự phản đối của thượng nghị sĩ Wyden dành cho ứng viên Morell. 

Ông Biden vẫn chưa quyết định nhân vật nào nắm giữ vị trí giám đốc CIA. Ảnh: Getty

Việc ông Wyden phản đối có thể gây khó khăn cho ông Morell trong việc trở thành lãnh đạo của CIA dù ông Morell là người có tiếng tăm từ lâu. Nhiều nguồn tin quen thuộc với quá trình chuyển giao quyền lực chia sẻ với CNN rằng quyết định vẫn đang được cân nhắc và chưa có ứng viên nào vượt trội hơn những người còn lại. Do đó, ông Biden đã không công bố ứng cử viên nào cho vị trí giám đốc CIA hôm 24/11. 

Tên của ông Morell liên tục xuất hiện trong những tuần gần đây như một sự lựa chọn khả dĩ cho vị trí giám đốc CIA do giàu kinh nghiệm lãnh đạo ở cơ quan này. Tuy nhiên, ông Wyden nói sẽ bỏ phiếu phản đối sự việc ông Morell sẽ trở thành giám đốc CIA vì ông Morell công khai ủng hộ việc tra tấn và chống lại sự giám sát của quốc hội. 

Một trợ lý trong quốc hội Mỹ cũng đồng tình với ông Wyden khi cho rằng các bình luận trước đây của ông Morell về kỹ thuật thẩm vấn tăng cường của CIA và việc phản đối sự giám sát của quốc hội là điểm trừ. 

Dẫu vậy, Nick Shapiro, cựu phó chánh văn phòng CIA và hiện là phát ngôn viên của ông Morell, đã bác bỏ các chỉ trích của ông Wyden. Chia sẻ với CNN, ông Shapiro nói: “Ông Morell là một trong những sĩ quan tình báo thông minh, chăm chỉ, tận tâm nhất mà chúng tôi từng có. Ông ấy đã phục vụ các tổng thống của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong cả thập kỷ. Ông ấy cũng đã chia sẻ cùng cựu Tổng thống Bush trong vụ khủng bố 11/9 và phục vụ cựu Tổng thống Barack Obama khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt. 

Nguồn: https://danviet.vn/ong-biden-hung-chi-trich-tu-chinh-thanh-vien-chu-chot-cua-dang-dan-chu-50202025111843333.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Ông Trump sẽ thân chinh “xuất trận”, cùng luật sư tố cáo “gian lận bầu cử” Mỹ?

Previous article

Ông Trump để lại “vũ khí” lợi hại giúp ông Biden đấu Trung Quốc

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI