XÃ HỘI

Ở tù xong vẫn xin làm bị cáo để… kêu oan

0
Ở tù xong vẫn xin làm bị cáo để... kêu oan - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Hồ sơ thể hiện ông Bùi Văn Xoa là một trong bốn bị cáo của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Kiên Giang.

Theo đó, từ tháng 5 đến tháng 11/2011, bà Huỳnh Thị Quai nói với một số người rằng mình là con cháu của lãnh đạo cấp cao, quen biết nhiều người, có thể mua được sắt thép phế liệu giá rẻ…

Ba lần hủy án sơ thẩm

Tin lời bà Quai, một số đối tác đã chuyển tiền mua hàng nhưng không được giao hàng. Các cơ quan tố tụng kết luận bà Quai đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người bị hại, ông Xoa và hai người khác là đồng phạm của bà Quai.

Vụ án này đã trải qua chín năm với sáu phiên tòa và ba lần tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại. Xử sơ thẩm lần thứ ba vào tháng 8/2018, TAND tỉnh Kiên Giang đã phạt ông Xoa bốn năm tù. Đặc biệt, trước khi tòa phúc thẩm có quyết định tạm giam ông Xoa để xét xử phúc thẩm lần thứ ba thì ngày 11/2/2019, cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt bốn năm tù và thả ông Xoa về.

Ngày 7/10/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lần ba đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại, để đánh giá đúng tính chất hành vi, hậu quả do bà Quai gây ra, cũng như xem xét vai trò đồng phạm của các bị cáo.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định ngay từ đầu khi chưa ký hợp đồng mua bán, các bị cáo đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật để Quai chiếm đoạt tiền của một bị hại 800 triệu đồng là chưa ổn. Bởi lẽ trên thực tế có ký hợp đồng mua bán sắt và Quai được phân thực hiện hợp đồng này. Vì vậy, theo tòa phúc thẩm, cần làm rõ trước khi ký hợp đồng, các bị cáo đã nảy sinh chiếm đoạt tài sản hay chưa.

Theo lời khai của Quai, sau khi được giao thực hiện hợp đồng, Quai mới nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng việc nói dối để xem hàng ở hai địa điểm khác nhau để lừa bán phế liệu không đúng loại. Vì vậy, cần làm rõ bị cáo Quai nảy sinh ý định chiếm đoạt thì ba bị cáo còn lại có biết được ý định và thủ đoạn gian dối của Quai nhằm chiếm đoạt tài sản hay không.

Cạnh đó, tòa phúc thẩm cho rằng cần làm rõ các vấn đề như bị cáo Quai dùng thủ đoạn gian dối nào để chiếm đoạt tài sản; xem xét, giám định lại chữ ký và xác định đúng người liên quan…

Ông Xoa trình bày sau phiên tòa sơ thẩm lần ba, ông có kháng cáo nhưng lúc đó đã ngồi tù gần bốn năm, sức khỏe suy yếu. Cạnh đó, cán bộ trại giam nói thời hạn tạm giam sắp bằng mức án bốn năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên nếu ông rút kháng cáo sẽ được thả về nhà. “Từ đó tôi rút đơn kháng cáo, chờ ngày được thả về để có cơ hội tiếp tục kêu oan” – ông Xoa nói.

Ngày 11/2/2019, ông được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù, lúc này bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực vì ba bị cáo khác và một số bị hại kháng cáo.

Sau khi ra tù, ông Xoa làm đơn gửi cơ quan chức năng kêu oan và tố cáo mình bị dụ cung, bức cung trong quá trình điều tra. Lúc này, ông Xoa biết tin TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định tiếp tục tạm giam ông từ ngày 9/1/2019 đến khi xét xử phúc thẩm xong. Trước khi phiên tòa phúc thẩm lần thứ ba diễn ra, ông Xoa đã gửi đơn xin tòa được làm bị cáo trong vụ án để có cơ hội kêu oan. Tại phiên tòa này, ông Xoa vẫn tham gia với tư cách là bị cáo và kêu oan cho rằng chỉ là người làm công ăn lương theo thời vụ, bị cáo Quai chỉ đạo gì ông làm đó.

Theo ông Xoa, bà Quai và các bị hại đã có quan hệ làm ăn từ trước, việc thỏa thuận giữa các bên và ý định lừa đảo của bà Quai hay các bị cáo khác ông không biết. Hồ sơ cũng thể hiện ông không được hưởng bất kỳ lợi ích gì trong số tiền mà bị cáo Quai đã chiếm đoạt. Vì vậy, việc cơ quan tố tụng quy kết ông giúp sức cho bà Quai là không đúng.

Hồ sơ chỉ quy kết ông nhận 30 triệu đồng của một bị hại chuyển vào tài khoản cá nhân và đã tiêu xài hết nhưng số tiền này ông chuyển theo yêu cầu của bà Quai. Tại các phiên tòa, bà Quai cũng thừa nhận điều này. Lần đối chất mới đây tại cơ quan điều tra (CQĐT), người bị hại này cũng thừa nhận ông Xoa không tham gia với bà Quai để lừa đảo…

Nguồn: https://danviet.vn/o-tu-xong-van-xin-lam-bi-cao-de-keu-oan-20201228080826722.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Tin sáng (27/12): So sánh V.League với Thai.League, thầy Lee Nguyễn nói điều khó tin 

Previous article

Hơn 700 con dấu công an giả trong nhà trọ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in XÃ HỘI