THẾ GIỚI

Những nhân vật thân cận đứng về phía ông Trump, cản trở chính quyền ông Biden

0

(Tin Tức 24H)

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với khả năng này, những nhân vật thân cận với ông Trump trong chính quyền như Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin, Bộ trưởng Nhân sinh và Y tế Alex Azar và cố vấn Stephen Miller, đều trở thành tâm điểm chú ý tương đương ông Trump, theo Bloomberg.

Đầu tiên, quyền ân xá giúp Trump có thể giải cứu một loạt đồng minh vướng vào vòng lao lý kể từ khi ông tranh cử tổng thống năm 2016. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người từng thừa nhận khai man với FBI về mối liên hệ với một nhà ngoại giao Nga, gần đây đã được ông Trump ký lệnh ân xá.

Ông Trump còn có thể ký một loạt sắc lệnh hành pháp, công cụ mà ông đã sử dụng để thay đổi các quy định quản lý môi trường và điều kiện nhập cư.

Vài tuần trước, ông Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội. Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã thu hồi thành công 455 tỷ USD thuộc quỹ cứu trợ Covid-19, với lý do chương trình cứu trợ sẽ hết hiệu lực vào thời điểm cuối năm.

Điều này có nghĩa là nếu cần sử dụng khoản tiền trên, đội ngũ của ông Biden sẽ phải đề xuất với Quốc hội.

Ông Trump hiện vẫn là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, nắm giữ mã hạt nhân và có đủ quyền lực để ra lệnh cho Lầu Năm Góc phát động các chiến dịch quân sự ở nước ngoài.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller, người vừa được Trump bổ nhiệm gần đây, đang gấp rút thay đổi nhiều chính sách được cho là sẽ gây khó khăn cho ông Biden khi tiếp quản quyền lực, bao gồm kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Ông Trump cũng cân nhắc khả năng tấn công quân sự Iran.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng có thể gợi ý cho ông Trump về quyền hủy hoặc giữ lại một số tài liệu mà những người ngoài có thể muốn tiếp cận, theo Bloomberg.

Báo Mỹ cho biết, các sắc lệnh hành pháp của ông Trump có thể bị ông Biden đảo ngược. Đội ngũ của ông Biden cũng có thể sửa đổi các chính sách. Nhưng ông Trump và đội ngũ thân cận có thể có các hành động để lại ảnh hưởng lâu dài.

Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan chính phủ khác giờ đây tràn ngập những người trung thành với ông Trump, trong khi ông Biden không thể đột nhiên sa thải tất cả.

Ông Trump đã đưa những người ủng hộ vào các ban điều hành chính phủ như Ủy ban Bầu cử Liên bang, Ủy ban Truyền thông Liên bang và Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang. Những người này thậm chí còn có nhiệm kỳ dài hơn cả ông Biden, theo Bloomberg.

Những chuyện như vậy đã từng xảy ra trong quá trình nước Mỹ chuyển giao quyền lực. Năm 1933, Tổng thống Mỹ thứ 31, Herbert Hoover đã làm mọi cách để cản trở các chính sách của Tổng thống đắc cử Franklin D. Roosevelt.

Nhưng dưới thời ông Trump, vấn đề này có thể còn sâu rộng hơn và để lại những ảnh hưởng lâu dài hơn, theo Bloomberg.

Nguồn: https://danviet.vn/nhung-nhan-vat-than-can-dung-ve-phia-ong-trump-can-tro-chinh-quyen-ong-biden-50202027112058239.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Tốn 3 triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, ông Trump bị “gậy ông đập lưng ông”

Previous article

Nhật Bản: Hơn 700 nam giới tự sát chỉ trong một tháng, chuyện gì đang xảy ra?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI