SỨC KHỎE

Những người dân “yêu” lương hưu ở Đồng Tháp

0

(Tin Tức 24H)

Tham gia BHXH tự nguyện khi vừa 18

Người trung tuổi tham gia BHXH tự nguyện khá phổ biến, nhưng những người trẻ dưới 25 tham gia BHXH rất ít. Tuy nhiên, ở ấp An Phú, xã Long An (Tam Nông) có 2 anh em tham gia BHXH tự nguyện khi còn “trẻ măng”. Đó là Nguyễn Hữu Lộc 25 tuổi (SN 1995) và Nguyễn Thị Anh Thư 18 tuổi (SN 2002). Hai anh em đang cùng kinh doanh phụ kiện điện thoại di động và dịch vụ Internet tại nhà.

Mỗi tháng, hai anh em có thu nhập trên 15 triệu đồng, một khoản tiền không nhỏ ở nông thôn. Sau khi được tuyên truyền, 2 anh em đã sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện. Mỗi người đóng ở mức 600.000 đồng/tháng. Hơn 20 năm nữa, hai anh em đã có thể nhận lương hưu để an hưởng tuổi già. 

“Em còn đang làm được nên em tham gia BHXH tự nguyện tích cóp cho sau này”, anh Lộc chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Màu (SN 1966, trú tại khóm 1, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) vui vẻ cho biết, bà vừa tham gia BHXH tự nguyện. 

Bà nói thêm, bà làm nội trợ ở nhà, vừa làm tạp vụ tại Ngân hàng trên huyện với thu nhập hơn 4,5 triệu/tháng. Còn chồng bà làm bộ đội phục viên, hiện làm thợ hồ cũng có thu nhập khoảng 300 nghìn đồng/ngày. Hơn nữa, hai con gái của bà cũng đang làm công nhân xa nhà, đủ tiền lương nuôi sống bản thân. Với thu nhập như vậy, kinh tế nhà bà cũng khá ổn định. 

Tuy nhiên, bà cũng lo lắng đến lúc già yếu, mất sức lao động thì cuộc sống sẽ đáng lo. Tiền gửi ngân hàng thì sợ trượt giá. Khi được cán bộ BHXH huyện Tam Nông đến tư vấn về BHXH tự nguyện, bà Màu đã hứng thú ngay. Do đó, bà quyết định tham gia BHXH tự nguyện. 

Mức đóng của bà màu là hơn 1,5 triệu đồng/quý, một số tiền phù hợp với thu nhập của gia đình hiện nay. 

“Tôi mừng nhất là đến tuổi nghỉ hưu có thẻ BHYT miễn phí. Với mệnh giá thẻ BHYT như hiện nay thậm chí còn tăng thêm, 20-30 năm tôi được “phát không”, đó cũng là số tiền không nhỏ. Ngoài ra, lương hưu cũng giúp tôi có đồng ra đồng vào, đỡ gánh nặng cho con cái”, bà Màu nói. 

Bà Màu, anh em Lộc- Thư là 3 trong số 856 người dân đang tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Tam Nông. Theo ông Nguyễn Văn Nguyên – Phó Giám đốc BHXH huyện Tam Nông, nếu như trong năm 2018, toàn huyện chỉ có 229 người tham gia BHXH tự nguyện, sang năm 2019 số tham gia tăng lên 547 người và tính đến cuối tháng 10/2020, toàn huyện đã có 856 người tham gia BHXH tự nguyện.

Có được kết quả đó là nhờ thời gian qua, BHXH huyện Tam Nông đã đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân. BHXH huyện Tam Nông sẽ tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện và phối hợp UBND xã-thị trấn và Bưu điện huyện tổ chức truyền thông nhóm nhỏ về chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. Việc tuyên truyền “rót vào tai” từng người có hiệu quả rõ rệt làm gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện. 

Tham gia cho bằng chị, bằng… chồng

Chị Lê Thị Ngọc Huệ ( ấp Tịnh Long, xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh) cũng vừa tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu như chồng. Chị Huệ cho biết, cồng chị là công nhân, có BHXH bắt buộc. Còn chị ở nhà làm nội trợ, làm vườn tược. Thu nhập chính của gia đình vẫn là tiền lương của chồng. Chị cũng có 2 con đang tuổi ăn học nên kinh tế cũng không khá giả gì. 

Tuy nhiên, khi nghe cán bộ BHXH tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, nhận thấy những lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại cho người tham gia khi về già, chị Huệ đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân. 

Hàng tháng chị đóng BHXH tự nguyện ở mức 1.000.000 đồng. Chị Huệ cho biết: “Nếu không có gì thay đổi thì chồng tôi sẽ có lương hưu. Còn tôi về già bấp bênh, chưa có gì đảm bảo. Do đó, tôi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương như chồng”. 

Chồng tôi đang tham gia BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp nên sau này khi đủ điều kiện hưởng sẽ có lương hưu hàng tháng, còn tôi chỉ là nội trợ, khi được nghe về chính sách BHXH tự nguyện tôi liền đăng ký tham gia vì tôi muốn tất cả thành viên trong gia đình đều được lĩnh lương hưu lúc về già”. Có thể thấy, chính sách BHXH tự nguyện đã đến được với người dân, nhất là những người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo cuộc sống lúc về già.

Năm 2020, TP Cao Lãnh được giao chỉ tiêu phát triển 1.990 người tham gia BHXH tự nguyện, tính đến hết tháng 8/2020, toàn thành phố có 882 người tham gia, đạt 44,32% kế hoạch được giao. Hiện BHXH TP Cao Lãnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, chạy nước rút hoàn thành chỉ tiêu được giao. 

Nguồn: https://danviet.vn/nhung-nguoi-dan-yeu-luong-huu-o-dong-thap-20201210140628203.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Đỗ Mỹ Linh mặc váy “nửa kín nửa hở” xuyên thấu đẹp như công chúa hút ánh nhìn

Previous article

70% phụ nữ mang thai được tầm soát 4 bệnh bẩm sinh phổ biến vào năm 2030

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE