CÔNG NGHỆ

Nhật Bản phát triển vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

0
Chú thích ảnh

(Tin Tức 24H)

Theo đài Sputnik (Nga), trường Đại học Kyoto và Công ty xây dựng Sumitomo Forestry của Nhật Bản đang hợp tác để phát triển vệ tinh đầu tiên trên thế giới làm từ vật liệu gỗ, có khả năng chống lại thay đổi nhiệt độ và ánh sáng Mặt Trời.

Người phát ngôn của Sumitomo Forestry (công ty con của tập đoàn kinh doanh Sumitomo) cho biết mối quan hệ hợp tác được thiết lập để bắt đầu thử nghiệm vật liệu gỗ trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt trên Trái Đất. Theo đó, các vệ tinh bằng gỗ sẽ cháy hoàn toàn trên đường trở lại Trái Đất mà không giải phóng các chất độc hại vào bầu khí quyển hoặc rơi vãi mảnh vụn xuống mặt đất.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thực tế là tất cả các vệ tinh trở lại bầu khí quyển của Trái Đất đều bốc cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ trôi nổi trong bầu khí quyển suốt nhiều năm”, ông Takao Doi, một phi hành gia Nhật Bản và Giáo sư tại Đại học Kyoto, nói với đài BBC. Ông cũng chỉ ra rằng rác thải từ các vệ tinh cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến môi trường của hành tinh chúng ta.

Tuy nhiên, công ty Sumitomo Forestry không tiết lộ loại gỗ dự kiến sẽ được sử dụng để chế tạo vệ tinh. Họ cho biết đây là bí mật nghiên cứu và phát triển.

“Giai đoạn tiếp theo sẽ là phát triển mô hình kỹ thuật của vệ tinh, sau đó chúng tôi sẽ sản xuất mô hình bay”, ông Doi nói.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA), có đến hơn 500.000 mảnh vụn quỹ đạo, hay còn gọi là rác thải không gian, xung quanh hành tinh của chúng ta. Những vật thể này thường di chuyển với tốc độ cao, lên tới 28km/h, đủ nhanh để một mảnh vụn quỹ đạo tương đối nhỏ có thể phá hỏng vệ tinh hoặc tàu vũ trụ, bao gồm cả Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đầu tháng này, công ty Sumitomo Forestry đã được CDP, Tổ chức Hỗ trợ Hiảm thiểu Tác động Môi trường, đưa vào “Danh sách A” vì những nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu. Công ty Nhật Bản này cũng có mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho các hoạt động vào năm 2040.

Nguồn: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhat-ban-phat-trien-ve-tinh-bang-go-dau-tien-tren-the-gioi-20201230123848389.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Quang Hải nói gì về siêu phẩm “xé lưới” U22 Việt Nam?

Previous article

Uống 1 lon bia, tài xế bị tước giấy phép lái xe 11 tháng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in CÔNG NGHỆ