PHÁP LUẬT

Nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình hầu tòa lần 3 lĩnh thêm 15 năm tù

0
Chú thích ảnh

(Tin Tức 24H)

Tại phiên tòa, các bị cáo Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Ngọc Dung và Quách Văn Long đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Với hành vi phạm tội nêu trên, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bình mức án 15 năm tù; Bùi Thị Cúc 12 năm tù; Quách Văn Long 10 năm tù; Nguyễn Ngọc Dung 9 năm tù, tất cả cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999. 

Trong vụ án này, riêng đối với bị cáo Nguyễn Thị Bình thì đây là lần thứ 3 phải hầu tòa. Trước đó, vào ngày 22/4/2019, bị cáo bị Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù; ngày 22/8/2019 bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước khi diễn ra phiên tòa này, Nguyễn Thị Bình vẫn đang chấp hành hình phạt của 2 bản án trên.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013, Bùi Thị Cúc có mối quan hệ xã hội với Nguyễn Thị Bình là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Ngọc Dung là giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hợp Thịnh (nay là xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình) và Quách Văn Long. Ba người là Bùi Thị Cúc với Nguyễn Thị Bình và Nguyễn Ngọc Dung có thống nhất với nhau về việc Bình, Dung có mối quan hệ lo được việc thi đỗ công chức cũng như xin biên chế công chức, viên chức các ngành giáo dục, y tế và một số ngành khác. Nếu ai có nhu cầu thì Cúc giới thiệu để Bình và Dung lo việc với mức giá từ 90-160 triệu đồng/suất. Ngoài ra, các đối tượng này còn thống nhất cho Cúc được tự nâng số tiền nhận của những người có nhu cầu để hưởng lợi cá nhân.

Sau khi thống nhất với Bình và Dung, Cúc đã gặp và thỏa thuận với Quách Văn Long và Long đã đồng ý. Do tin tưởng vào những thông tin gian dối mà Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Ngọc Dung và Quách Văn Long đưa ra, nhiều người có nhu cầu xin vào biên chế trong các cơ quan Nhà nước hoặc xin cho người thân đã trực tiếp hoặc nhờ người trung gian đặt vấn đề; đưa tiền cho Long, Cúc xin việc hộ. Sau khi nhận được tiền, Long đã đưa lại một phần cho Cúc; Cúc đưa lại một phần cho Bình và Dung, còn lại Cúc và Long giữ để hưởng. Số tiền mà Nguyễn Thị Bình và Nguyễn Ngọc Dung nhận của Cúc và Long đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Từ năm 2013 đến năm 2017, các đối tượng trên đã chiếm đoạt của 44 công dân với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Bình chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng của 28 công dân; Nguyễn Ngọc Dung chiếm đoạt 880 triệu đồng của 9 công dân. Số còn lại là hơn 2,2 tỷ đồng Bùi Thị Cúc đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân; Quách Văn Long chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng của 13 công dân trong tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng.

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/nguyen-can-bo-thanh-tra-tinh-hoa-binh-hau-toa-lan-3-linh-them-15-nam-tu-20210111212045836.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

Previous article

Khởi tố tiếp viên hàng không để điều tra tội ‘Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT