KHOA HỌC

Người cổ đại tránh làm “chuyện ấy” với ai?

0
Người cổ đại tránh làm “chuyện ấy” với ai? - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Thực tế thì người Neanderthals đã quan hệ với tất cả các cộng đồng người tiền sử cùng thời khác, ngoại trừ những cư dân sinh sống ở tiểu vùng Sahara Châu Phi.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu bản đồ gene của người hiện đại và người tiền sử Neanderthals. Họ nhận thấy cũng giống như người Á-Âu, người Bắc Phi hiện đại cũng còn lưu lại nhiều vết tích gene dẫn tới tổ tiên Neanderthal.

Neanderthals vốn là một họ người có quan hệ gần gũi với người hiện đại tuy nhiên họ đã tuyệt chủng cách đây khoảng 30.000 năm. Nhiều bằng chứng di truyền cho thấy họ đã giao phối với tổ tiên của chúng ta khi có từ 1-4% số gene trong bản đồ gene Á-Âu có chứa DNA Neanderthal.

Một giả thuyết cho rằng, hiện tượng “yêu khác cộng đồng” này xảy ra trong khoảng thời gian từ 80.000 – 50.000 năm trước, ít lâu sau khi người Á-Âu tiền sử xuất hiện tại châu Phi.

Một giả thuyết khác lại gợi ý rằng, có một nhóm người tổ tiên xa hơn đã sinh ra cả người Neanderthals lẫn người hiện đại không mang gốc Phi. Nhóm này khác biệt về gene so với người hiện đại gốc Phi và đã rời khỏi châu Phi, di cư sang lục địa Á-Âu sau này.

Để xác định xem giả thiết nào đúng hơn, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Tiến hóa Barcelona đã tiến hành phân tích người Bắc Phi, do nhiều người tin rằng đây chính là nguồn khởi phát của việc di cư khỏi châu Phi, mở màn cho việc người hiện đại tản rộng ra khắp thế giới.

Sau khi phân tích tổng cộng 780.000 biến thể gene của 125 người đến từ 7 nước Bắc Phi, họ nhận thấy người Bắc Phi chia sẻ rất nhiều biến thể gene so với hệ gene của người Neanderthal. Nhưng ngược lại, những người có tổ tiên từng giao hôn với người Phi tiểu vùng Sahara lại sở hữu rất ít tín hiệu di truyền từ người Neanderthal hơn. Thậm chí có thể coi đây là khu vực người “thuần chủng” nhất về gene, DailyMail cho hay.

Nguồn: https://danviet.vn/nguoi-co-dai-tranh-lam-chuyen-ay-voi-ai-20201218134659217.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Nhìn thấy “cây lạ” mọc trong vườn lúc nửa đêm, kinh hãi khi rõ sự thật

Previous article

12 bí ẩn tôn giáo lớn nhất thế giới thách thức mọi nhà khoa học

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in KHOA HỌC