PHÁP LUẬT

Ngày mai tuyên án vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương liên quan đến ông Đinh La Thăng và các đồng phạm

0
Ngày mai tuyên án vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương liên quan đến ông Đinh La Thăng và các đồng phạm - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Có 20 bị cáo trong vụ án trên đã bị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao đề nghị truy tố về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thẩt thoát, lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa ở các phần xét hỏi, tranh tụng, tự bào chữa…, các bị cáo trong vụ án đều kêu oan và cho rằng cáo trạng của Viện KSND tối cao, cũng như kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa buộc tội các bị cáo là không đúng.

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định: “Không đồng ý nội dung buộc tội của cáo trạng vì cáo trạng hoàn toàn quy chụp, không khách quan”. Bị cáo Thăng thừa nhận là người đứng đầu Bộ GTVT, nhưng để xảy ra sự việc như hiện tại thì chỉ “chịu trách nhiệm hành chính”, chứ không thể “chịu trách nhiệm hình sự”.

Bị cáo Thăng từng chỉ ra 5 điểm không đúng trong cáo trạng gồm:

Quy cho bị cáo trách nhiệm của người chỉ đạo xuyên suốt, trong khi bị cáo chỉ ký một văn bản, ký một bút phê, từng dự án cụ thể thì từng người tham gia phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Thứ hai: Về phân công nhiệm vụ, bị cáo không phân công cho thứ trưởng nào về vụ này, ai phụ trách lĩnh vực nào thì tự làm phần việc thuộc lĩnh vực mình.

Thứ ba: Về mối quan hệ, tất cả những lời khai trong hồ sơ và tại phiên tòa khẳng định bị cáo tác động là không đúng.

Thứ tư: Số tiền thiệt hại 725 tỷ thuộc trách nhiệm một vụ án khác, bị cáo không nêu ở đây cụ thể.

Thứ năm: Đây là dự án bán đấu giá thì không thể lấy quy định đấu thầu để áp dụng vào dự án này. Do đó, nói bị cáo vi phạm Thông tư liên tịch 05 là không đúng.

Các bị cáo khác cũng liên tục cho rằng cáo trạng quy kết tội họ là không đúng. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định số tiền 725 tỷ đồng đó là tiền có được từ thu phí, là tiền của Công ty Yên Khánh, không phải số tiền chiếm đoạt, gây thất thoát cho Nhà nước như cáo trạng quy kết.

Phía các luật sư bào chữa cũng lên tiếng nêu quan điểm tương tự.

Đại diện Viện KSND và kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa khẳng định, khoản tiền 725 tỷ đồng mà cáo trạng nêu, bị Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt, các bị cáo trong vụ án đã gây thất thoát cho nhà nước. Cơ quan điều tra có rất nhiều tài liệu chứng minh những cáo buộc nêu trong cáo trạng là đúng. Đại diện Viện KSND cũng cho biết, kết luận buộc tội các bị cáo như trong cáo trạng nêu là có cơ sở, đúng người, đúng tội.

Nguồn: https://danviet.vn/ngay-mai-tuyen-an-vu-sai-pham-tai-cao-toc-tphcm-trung-luong-lien-quan-den-ong-dinh-la-thang-va-cac-dong-pham-20201221174011599.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Gallup: Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế 

Previous article

Cơ hội M&A trên thị trường Việt Nam – Bài cuối: Gia tăng giá trị thương hiệu

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT