THẾ GIỚI

Ngày 14.12: Đại cử tri bất tuân có thể giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử?

0

(Tin Tức 24H)

Đại cử tri bất tuân khó lòng giúp ông Trump, theo CNN (ảnh: CNN)

Tuy nhiên, chiến thắng bầu cử với cách biệt quá lớn về phiếu phổ thông của ông Biden là điều khiến các đại cử tri “không thể không tuân”, theo CNN.

Theo luật bầu cử, mỗi bang ở Mỹ sẽ chọn ra số đại cử tri bằng với số phiếu đại cử tri được quy định cho bang đó. Dựa trên kết quả bầu cử phổ thông, các đại cử tri sẽ trực tiếp chọn ra tổng thống Mỹ.

Các đại cử tri vẫn có thể đi ngược lại kết quả bầu cử phổ thông. Nếu làm vậy, họ sẽ bị coi là đại cử tri bất tuân.

Năm 2016, 10 trong số 538 đại cử tri Mỹ đã đi ngược lại kết quả bầu cử phổ thông. Nhưng điều đó không thể lật ngược chiến thắng của ông Trump. Năm 1796, xuất hiện một đại cử bất tuân.

Lịch sử Mỹ chưa từng ghi nhận trường hợp ứng viên nào đắc cử nhờ vào đại cử tri bất tuân. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, họ có thể làm được điều đó.

Năm 2000, ông cho George W. Bush giành được 271 phiếu đại cử tri, chỉ nhiều hơn đối thủ Gore 2 phiếu. Nếu có 2 đại cử tri bất tuân, không bỏ phiếu cho ông Bush, tranh chấp sẽ xảy ra và Hạ viện Mỹ sẽ quyết định ai là người thắng cử.

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép các bang trừng phạt đại cử tri bất tuân (ảnh: CNN)

Theo CNN, kịch bản đại cử tri bất tuân lật ngược kết quả bầu cử sẽ không xảy ra trong năm nay vì ông Biden thắng cử với cách biệt quá lớn. Ông Biden dự kiến sẽ được trao 306 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, ông Trump chỉ giành được 232 phiếu.

32 bang Mỹ và thủ đô Washington đã ban hành luật để bảo đảm đại cử tri tuân thủ kết quả bầu cử phổ thông. Trong đó có 15 bang quy định hình phạt cho đại cử tri bất tuân.

Hồi tháng 7, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép tất cả các bang trên toàn nước Mỹ trừng phạt đại cử tri bất tuân.

“Hiến pháp và lịch sử Mỹ buộc một đại cử tri phải tôn trọng lựa chọn của các cử tri về người sẽ trở thành tổng thống. Chúng tôi cho phép các bang trừng phạt đại cử tri bất tuân”, Elena Kagan – thẩm phán Tòa an Tối cao Mỹ – nói.

Theo chuyên gia luật bầu cử Rick Hasen, kỳ vọng các đại cử tri lật ngược kết quả bầu cử năm nay của ông Trump và các đồng minh là không thực tế.

“Các đại cử tri được lựa chọn theo cách nhằm đảm bảo họ tôn trọng kết quả bầu cử phổ thông. Chúng ta có thể chắc chắn rằng ông Biden sẽ nhận đủ 306 phiếu đại cử tri và ông Trump nhận được 232 phiếu”, ông Hasen nói.

Nguồn: https://danviet.vn/ngay-1412-dai-cu-tri-bat-tuan-co-the-giup-ong-trump-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu-502020141217582747.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Mẹ một mình cầm súng truy lùng băng đảng giết người khắp Mexico, báo thù cho con gái

Previous article

Thống đốc “cứng” với ông Trump bị tố quấy rối tình dục cựu trợ lý xinh đẹp nhiều năm

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI