CÔNG NGHỆ

Mạng xã hội Parler kiện Amazon vì ngừng cung cấp máy chủ

0
Chú thích ảnh

(Tin Tức 24H)

Trong đơn kiện được nộp lên một tòa án liên bang, Parler mô tả quyết định của Amazon là “đòn chí mạng” có thể “kết liễu” hoạt động kinh doanh của mạng xã hội này. Mạng này cáo buộc Amazon đang vi phạm luật chống độc quyền và đang hỗ trợ đối thủ Twitter, vốn đã khóa lâu dài tài khoản của Tổng thống Trump và các tài khoản khác kích động bạo lực. Parler đồng thời yêu cầu tòa án nhanh chóng yêu cầu Amazon Web Services (AWS), công ty con thuộc tập đoàn thương mại điện tử Amazon, nối lại việc cung cấp máy chủ cho mạng xã hội này.

Về phần mình, người phát ngôn AWS nêu rõ: “Chúng tôi tôn trọng quyền của Parler trong việc tự xác định nội dung được phép đăng tải. Tuy nhiên, rõ ràng tồn tại những nội dung khuyến khích và kích động bạo lực chống lại người khác trên mạng xã hội Parler và Parler không thể hoặc không muốn nhanh chóng xác minh cũng như xóa bỏ nội dung này – điều này vi phạm điều khoản của dịch vụ của chúng tôi”. 

Mạng xã hội Parler đã bị buộc dừng hoạt động từ ngày 11/1, sau khi hãng công nghệ Amazon tuyên bố ngừng cung cấp máy chủ cho công ty này với lý do tiếp tay cho các “mối đe dọa bạo lực”. Trang mạng theo dõi Down For Everyone Or Just Me cho thấy Parler đã dừng hoạt động ngay sau đêm 10/1, kèm thông báo giải thích rằng chủ sở hữu chưa tìm được đối tác cung cấp máy chủ mới. 

Parler bắt đầu hoạt động từ năm 2018, với cách vận hành giống Twitter, khi người dùng có thể theo dõi các trang cá nhân và phản hồi bằng thao tác “parleys” thay vì “tweets”. Thời gian đầu, nền tảng này thu hút một lượng lớn người dùng có thiên hướng bảo thủ hoặc cả các phần tử cực hữu. Tuy nhiên, thời gian gần đây Parler trở thành diễn đàn của những người ủng hộ đảng Cộng hòa. Trong số này, nổi bật là ngôi sao truyền hình Sean Hannity của Fox News với 7,6 triệu lượt theo dõi, cùng người đồng nghiệp Tucker Carlson với 4,4 triệu lượt theo dõi. Ngoài ra, còn có cả giới chức tham gia tranh cử như Hạ nghị sĩ bang California Devin Nunes, hay Thống đốc bang South Dakota, Kristi Noem.

Trong vài ngày gần đây, số người sử dụng Parler tại Mỹ tăng vọt sau khi Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump liên quan đến cuộc bạo động tại trụ sở Quốc hội hồi tuần trước, biến Parler trở thành ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Apple. Các đoạn tin nhắn mang tính xúi giục, cũng như kêu gọi biểu tình liên quan đến vụ tấn công tại thủ đô Washington hôm 6/1 đã tràn ngập trên mạng xã hội Parler. Vì lý do này, cả Google và Apple lần lượt trong hai ngày 8 và 9/1 phải xóa nền tảng này khỏi kho ứng dụng của mình.

Nguồn: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mang-xa-hoi-parler-kien-amazon-vi-ngung-cung-cap-may-chu-20210112122024684.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Năm 2020, thị trường ô tô tăng trưởng âm 8%

Previous article

Việt Nam công bố hoàn thành số hóa truyền hình

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in CÔNG NGHỆ