SỨC KHỎE

Lần đầu tiên Việt Nam lập “bản đồ” ung thư vú

0
Lần đầu tiên Việt Nam lập "bản đồ" ung thư vú - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Tại Lễ ký đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú giai đoạn 2020-2025” ngày 9/12, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cho biết trong khuôn khổ đề án này, lần đầu tiên sẽ thiết lập “bản đồ bệnh ung thư vú” tại Việt Nam.

“Hiện nay việc lập bản đồ đang được triển khai, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để phối hợp về số liệu đã được mã hóa về cơ cấu bệnh tật, nhóm bệnh, từ đó có thông tin về diễn tiến của bệnh, tỷ lệ mắc trong dân cư, phân bố theo địa giới lãnh thổ, từ đó có định hướng để phòng chống bệnh ung thư vú và các ung thư khác”, PGS Xuyên chia sẻ. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, theo thống kê của Globocan 2018 – Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu, toàn cầu hiện có 23 triệu người đang mắc ung thư mỗi năm, trong đó có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.

Theo ông Thuấn, 10 năm trước có đến 80% bệnh nhân ung thư vú đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn 3,4, nhưng khảo sát gần nhất cho thấy tỷ lệ này đã giảm xuống, hiện ở mức 55%. Tỷ lệ được điều trị khỏi trong ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng ngày càng cao.

Điều này là nhờ vào những kiến bộ khoa học trong chẩn đoán ung thư sớm. Đồng thời việc tuyên truyền cũng khiến chị em thường xuyên kiểm tra, tầm soát ung thư sớm hơn, đi khám sức khỏe nhiều hơn. 

Nhưng tiến bộ trong điều trị cũng làm gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, gánh nặng về kinh tế đối với các bệnh nhân ung thư còn nặng nề. Vì thế, bệnh nhân ung thư càng được phát hiện sớm, càng được điều trị sớm càng làm giảm gánh nặng chi phí điều trị, tăng khả năng khỏi bệnh, sống khỏe. 

Lần đầu tiên Việt Nam lập "bản đồ" ung thư vú - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các đơn vị liên quan chứng kiến lễ kỹ kết hợp tác “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025”

Theo PGS Xuyên, Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” là Đề án đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho bệnh ung thư vú với quy mô và số lượng đối tác lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân.

Đối với bệnh viện, Đề án giúp nâng cao năng lực chữa trị ung thư vú cho nhiều y bác sĩ hơn, qua đó giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và nâng cao chất lượng chữa trị trên mỗi bệnh nhân.

Đề án triển khai nhiều hoạt động trong giai đoạn 2020 – 2025 bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh ung thư vú, gia tăng số lượng người được chẩn đoán sớm tại các bệnh viện tham gia Đề án; Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư vú đến năm 2025; Tối ưu hóa dữ liệu sẵn có của bảo hiểm và Viện Ung thư Quốc gia nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú.

Việc thực hiện Đề án sẽ mang đến những thay đổi tích cực, bền vững, góp phần nâng cao khả năng ứng phó với ung thư của Việt Nam, tương đương các nước phát triển hơn trong khu vực.

Nguồn: https://danviet.vn/lan-dau-tien-viet-nam-lap-ban-do-ung-thu-vu-20201209181545754.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Những tiểu phẩm để đời của nghệ sĩ Chí Tài

Previous article

Huyện Điện Biên “về đích” sớm trong phát triển BHXH tự nguyện

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in SỨC KHỎE