THẾ GIỚI

Không phải Trump, đây là vấn đề đau đầu nhất đối với Biden sau lễ nhậm chức

0
Không phải Trump, đây là vấn đề đau đầu nhất đối với Biden sau lễ nhậm chức - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Quan hệ Mỹ – Trung luôn căng thẳng, nhưng trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai cường quốc đã xuống mức thấp nhất. Tổng thống Trump đã đưa ra một loạt các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như một phần của “cuộc chiến thương mại” của ông với nước này, gây tổn hại nhiều hơn đến mối quan hệ song phương vốn đã mong manh.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp tài sản trí tuệ, trong khi đó Bắc Kinh tin rằng, Mỹ đang cố ngăn chặn sự trỗi dậy của họ với tư cách là một cường quốc kinh tế toàn cầu.

Trong khi một số người hy vọng mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ được cải thiện khi ông Biden trở thành Tổng thống, Giáo sư Quan hệ Quốc tế và Chính trị Mỹ tại Đại học London Metropolitan, Tiến sĩ Andrew Moran nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đứng đầu trong danh sách các vấn đề của Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Biden.

“Về lâu dài, Trung Quốc vẫn là vấn đề lớn nhất của Mỹ khi nước này tiếp tục thách thức vị trí toàn cầu của Mỹ. Giống như Nga, Trung Quốc là một đối thủ chiến lược, đang tìm cách định hình lại cán cân quyền lực ở các khu vực quan trọng trên thế giới nhằm giúp họ trở thành bá chủ trong khu vực và thay đổi trật tự quốc tế có lợi cho họ”, ông Moran nói và nhấn mạnh rằng, việc Trung Quốc ra sức bước ra chiếm lĩnh thị trường toàn cầu đã phần nào thay đổi mọi thứ đối với Mỹ.

Trong khi đó, Victor Gao, một chuyên gia về quan hệ quốc tế của Trung Quốc nhấn mạnh: “Tất nhiên, Trung Quốc và Mỹ vẫn là đối thủ của nhau, nhưng bản thân sự cạnh tranh không nên được xem như một thế lực hủy diệt. Cạnh tranh thực sự cũng có thể mang lại những điều tốt đẹp cho cả hai quốc gia và cho cả nhân loại”.

Nguồn: https://danviet.vn/khong-phai-trump-day-la-van-de-dau-dau-nhat-doi-voi-biden-sau-le-nham-chuc-20201224104006865.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Cựu nữ cảnh sát “ngực khủng” hầu tòa

Previous article

Thất hứa với thầy Park, thủ môn Văn Toản mất suất trở lại ĐT Việt Nam?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI