KINH DOANH

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung, cầu công nghệ

0
Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung, cầu công nghệ - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Trao đổi tại buổi Đối thoại trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh kết nối cung – cầu công nghệ” ngày 18/12, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh Văn phòng UBND TP.Hải Phòng, Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử thành phố cho biết, Hải Phòng đã và đang triển khai một loạt các giải pháp để đạt được mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế biển….

Theo đó, Hải Phòng cũng đề ra những cơ chế, chính sách khuyến khích, đẩy mạnh công tác đào tạo, thu hút và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Kế hoạch năm 2020, Hải Phòng đề ra 4 nhiệm vụ trong tâm đó là xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi; xây dựng đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ có trình độ cao, chuyên gia giỏi, cán bộ khoa học và công nghệ đầu đàn; xây dựng đội ngũ chuyên gia, quản trị doanh nghiệp giỏi; xây dựng đội ngũ lao động lành nghề. Việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm này góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nhanh, mạnh của Hải Phòng trong tương lai.

Hiện nay, Hải Phòng đang thực hiện đồng bộ các hoạt động để phát triển nguồn cung, nguồn cầu của thị trường khoa học và công nghệ. Các hoạt động đó gồm: nhập khẩu, giải mã, làm chủ công nghệ cao; mua, nghiên cứu hoàn thiện sáng chế, sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả; thúc đẩy việc khai thác, sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; đánh giá, thẩm định công nghệ mới; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp; thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; liên kết, hợp tác trao đổi nhân lực khoa học và công nghệ; khai thác, cung cấp thông tin công nghệ cho doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ…;

Cũng tại buổi Đối thoại trực tuyến nêu trên, 1 doanh nghiệp thuộc địa bàn quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng cho biết, sắp tới đơn vị của họ có kế hoạch chuyển giao công nghệ mới trong ngành môi trường sang một số doanh nghiệp ở Myanma thông qua việc ký hợp đồng. Vậy đơn vị có cần đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước không? Và việc chuyển giao nêu trên có được hưởng ưu đãi thuế hay không?

Để giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp nêu trên, ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng (KH&CN) khẳng định, trường hợp doanh nghiệp đặt câu hỏi ở trên cần phải thực hiện đăng ký chuyển giao công nghệ.

Theo quy định tại điều 31 Luật chuyển giao công nghệ thì hợp đồng chuyển giao công nghệ và phần chuyển giao công nghệ thuộc một trong những trường hợp sau đây phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ, trừ công nghệ hạn chế chuyển giao đã được cấp Giấy phép chuyển giao công nghệ gồm: Chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam; chuyển giao công nghệ từ Việt Nam ra nước ngoài; chuyển giao công nghệ trong nước có sử dụng vốn nhà nước hoặc ngân sách nhà nước, trừ trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Nhân dịp này, ông Dương Ngọc Tuấn cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố có hoạt động về chuyển giao công nghệ thực hiện theo đúng quy định trên.

“Theo qui định của pháp luật tại  Điều 39 của Luật chuyển giao công nghệ thì đơn vị doanh nghiệp đặt câu hỏi nêu trên nằm trong số những đối tượng được hưởng ưu đãi theo qui định của pháp luật về thuế để thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ”- ông Dương Ngọc Tuấn khẳng định.

Nguồn: https://danviet.vn/hai-phong-day-manh-ket-noi-cung-cau-cong-nghe-2020121814194713.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Quảng Ninh vượt “bão” Covid-19, tiếp tục đầu tư mạnh cho du lịch

Previous article

Khi thoái vốn Nhà nước thành mồi ngon của đại gia săn đất: Câu chuyện Cảng Phú Định

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in KINH DOANH