THẾ GIỚI

Hạ viện Mỹ quyết tâm phế truất Trump

9
Hạ viện Mỹ quyết tâm phế truất Trump - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Nghị quyết được thông qua với 223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống vào tối 12/1 (giờ Mỹ) tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.  Hầu hết các thành viên Hạ viện của đảng Cộng hòa phản đối nỗ lực phế truất ông Trump. Chỉ có một nghị sĩ Cộng hòa là Adam Kinzinger thông qua nghị quyết này cùng các nghị sĩ Dân chủ. Một số người bênh vực những hành động của Tổng thống là vô hại, số khác lên án nhưng không đồng tình việc phế truất Trump khi nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin, người dẫn đầu nghị quyết trên, cũng là một học giả luật hiến pháp cho rằng Quốc hội phải gửi đi thông điệp “rằng những gì đã diễn ra là hoàn toàn không thể tha thứ và không thể chấp nhận được”.

“Điều quan trọng đối với chúng ta bây giờ là phải làm rõ rằng đây là một sự bãi bỏ tuyệt đối nhiệm vụ tổng thống”, ông Raskin nói.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Tom Cole, một quan chức Cộng hòa cấp cao cho rằng quyết định phế truất một tổng thống theo Tu chính án 25 đơn giản là nằm ngoài thẩm quyền của Quốc hội.

“Quốc hội không có vai trò gì trong cuộc tranh cãi giữa Tổng thống, Phó Tổng thống và nội các về năng lực hoàn thành các nhiệm vụ của ông ấy”, ông Cole nói.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida) thì đề cập đến bức thư của ông Pence tại phiên tranh luận, rằng phó tổng thống không hề đáp lại lời kêu gọi này.

“Người Mỹ nào cũng biết họ (đảng Dân chủ) muốn luận tội Tổng thống Trump từ ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, và có vẻ như họ muốn thử làm điều đó một lần nữa trước khi ông Trump rời Nhà Trắng”, ông Gaetz nhấn mạnh.

Để kích hoạt Tu chính án 25, Phó Tổng thống Pence và phần đa nội các của Tổng thống Trump cần tuyên bố ông không có khả năng thực thi các nhiệm vụ của mình. 

Tuy nhiên, bản thân ông Pence đã bác bỏ hành động này trong một bức thư gửi bà Pelosi hôm 12/1, cho rằng việc phế truất ông Trump không mang lại lợi ích tốt nhất cho quốc gia và không phù hợp với hiến pháp.

Một số nghị sĩ tại Hạ viện cũng cho rằng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã mắc sai lầm chiến lược khi kêu gọi bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Phó tổng thống Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để phế truất Tổng thống Trump. Lý do là ông Pence đã khẳng định không ủng hộ điều này.

“Hoàn toàn lãng phí thời gian”, một nghị sĩ đảng Dân chủ nói với CNN.

Hạ viện Mỹ dự kiến tiếp tục tổ chức bỏ phiếu bãi nhiệm Trump vào ngày 13/1 với cáo buộc ông kích động bạo loạn chống chính phủ.

Nguồn: https://danviet.vn/ha-vien-my-quyet-tam-phe-truat-trump-20210113131747977.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Trump cảnh báo về điều sẽ gây ác mộng cho Biden

Previous article

Nhiều quan chức Cộng hòa cấp cao bất ngờ ủng hộ luận tội Trump

Next article

You may also like

9 Comments

  1. generic tadalafil – purchase tadalafil tadalafil buy

  2. what is propecia used for – http://finasteridepls.com/ does propecia affect bodybuilding

  3. propecia hair growth – topical finasteride results hims finasteride

  4. propecia prostate pain – http://propechl.com/ how long does propecia take to work

  5. Rpdlaf – http://virviaga.com/ cost viagra

  6. clopidogrel tab 75mg price – clopidogrel 196 plavix in mexico

  7. best ed pill 2017 – erectile dysfunction treatment insurance coverage how much ed pills roman cost

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI