THỊ TRƯỜNG

Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật

0
Giữa Thủ đô, chung cư nghìn tỷ vẫn ngang nhiên đưa vào sử dụng trái luật - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Liên quan đến việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng đối với dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội (tên thương mại là Hinode City), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) khẳng định với PV báo Dân Việt, công trình Hinode City do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex – nay đổi thành WTO) làm chủ đầu tư đã được Cục kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng và có thông báo ngày 6/2/2020, trong đó, kết luận chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.

Đến ngày 17/3/2020, Cục Giám định có văn bản đôn đốc yêu cầu chủ đầu tư báo cáo việc khắc phục các tồn tại nhưng đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện báo cáo theo yêu cầu.

Đáng nói, quá trình triển khai dự án chủ đầu tư đã không tuân thủ các quy định khi xây dựng sai với các quyết định đã được thẩm duyệt. Điều đáng nói là dù chưa có kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng từ cuối năm 2019 chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho khách hàng về ở trái với quy định.

Về vi phạm trên, ngày 24/6/2020, Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) – chủ đầu tư Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng do ông Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch HĐQT đại diện pháp luật.

Tại quyết định này, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã phạt Vietracimex 103 triệu đồng về các hành vi vi phạm. Cụ thể, đã thực hiện hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm duyệt. Đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Thời gian khắc phục vi phạm do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã nêu trên là 30 ngày.

Sau 2 ngày (26/6/2020), ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã có hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm tại dự án Hinode City bị xử phạt 75 triệu đồng.

Thời gian khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng là 15 ngày.

“Trong thời hạn 15 ngày phải có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định… Nếu quá thời gian trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định”, văn bản xử phạt nêu.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex (ngày 18/9/2019) về hành vi vi phạm “tổ chức xây dựng sai giấy phép xây dựng” số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, vi phạm trên đã quá thời gian “hợp thức” nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được việc xin giấy phép xây dựng điều chỉnh. Đặc biệt, chủ đầu tư không dừng thi công theo quyết định xử phạt và liên tiếp mắc phải hàng loạt vi phạm mới nêu trên.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, PV Dân Việt đã liên hệ nhiều lần với phía UBND quận Hai Bà Trưng nhưng không nhận được trả lời, cung cấp thông tin.

Phía chủ đầu tư có vi phạm cũng “né tránh” không trả lời PV Dân Việt về hướng khắc phục sai phạm tại công trình chung cư Hinode City 201 Minh Khai.

Nguồn: https://danviet.vn/giua-thu-do-chung-cu-nghin-ty-van-ngang-nhien-dua-vao-su-dung-trai-luat-20201203211559274.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

TP.HCM lên kế hoạch chi gần 96.000 tỷ đồng để phát triển ngành logistics

Previous article

Vụ cấp phép nhà 4 tầng hầm: Dân yêu cầu kiểm tra cấp phép, Sở Xây dựng đi xác minh lún nứt

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.