DOANH NGHIỆP CỘNG ĐỒNG

Duy trì sức sống ASEAN trong đại dịch Covid – 19

0
Duy trì sức sống ASEAN trong đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Dưới “mái nhà chung” ASEAN

Năm 2020 là một năm đặc biệt với cả ASEAN và Việt Nam, bởi đây là năm thứ 5 kể từ ngày Cộng đồng ASEAN được thành lập và cũng là năm thứ 25 Việt Nam gia nhập ASEAN. Đồng thời, năm 2020 cũng là năm nhiều thách thức với các nước trong khu vực và trên thế giới khi phải đối diện với khủng hoảng về mọi mặt do dịch bệnh Covid – 19 gây ra. Tuy nhiên, với việc đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN đã mở ra cơ hội giúp Việt Năm khẳng định vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bằng sự nỗ lực, linh hoạt và trách nhiệm cao, Việt Nam đã có những phản ứng nhanh nhạy, sáng tạo, từng bước dẫn dắt ASEAN tăng cường hơn nữa hợp tác nội khối và với các đối tác để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, cũng như đề ra lộ trình phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch.

Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, các nước ASEAN đã đồng lòng thúc đẩy những sáng kiến nhằm giúp Hiệp hội ứng phó hiệu quả dịch Covid-19, như lập quỹ, kho dự phòng ứng phó Covid-19; lập ra các tiêu chuẩn ứng phó với dịch bệnh; xây dựng kế hoạch phục hồi tổng thể nền kinh tế ASEAN cho giai đoạn sau dịch bệnh…

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế trong khu vực, năm qua, Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tất cả các quốc gia thành viên ASEAN có thể phối hợp các nỗ lực, nguồn lực, cùng thúc đẩy toàn diện kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ngoài ra, vai trò của Việt Nam trong duy trì và thúc đẩy hợp tác, triển khai đầy đủ, hiệu quả các mục tiêu trọng tâm, ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020 cũng được các nước thành viên đánh giá cao.

Những sáng kiến, ưu tiên được thống nhất từ đầu năm theo đề xuất của Việt Nam đều tiến triển đúng lộ trình, như triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 trên cơ sở kết quả kiểm điểm giữa kỳ trên cả ba trụ cột; rà soát, đánh giá thực hiện Hiến chương ASEAN; xây dựng định hướng phát triển của ASEAN sau năm 2025.

“Gắn kết, chủ động và thích ứng”

 Tại Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 được tổ chức mới đây trong khuôn khổ Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ 4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã nhấn mạnh, tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đã được ASEAN phát huy tối đa trong năm 2020.

Theo đó, ASEAN đã chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch thông qua việc triển khai kịp thời các sáng kiến khu vực như Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực và Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Khẳng định trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, ông Dũng cho rằng, hợp tác ASEAN trong năm 2020 đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó, đà xây dựng Cộng đồng được giữ vững, các mục tiêu và kế hoạch đề ra đều được hoàn tất, vai trò trung tâm và vị trí của ASEAN được coi trọng và củng cố.

Các kết quả đạt được trong năm ASEAN 2020 tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ASEAN trong giai đoạn tiếp theo đã đóng góp tích cực trong duy trì hòa bình, ổn định và phục hồi của khu vực.

Việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cho thấy cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong thúc đẩy chủ nghĩa thương mại đa phương mở, dựa trên luật lệ.

Các biện pháp hỗ trợ ASEAN tận dụng hiệu quả các cơ hội từ Cách mạng Công nghệ 4.0, đặc biệt là công nghệ 5G cũng được triển khai hiệu quả trong năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhắc lại quan điểm của ASEAN tại Tuyên bố các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN về việc duy trì khu vực Đông Nam Á hoà bình, an ninh, trung lập và ổn định, và tăng cường tin cậy lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và theo đuổi cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác.

Nguồn: https://danviet.vn/duy-tri-suc-song-asean-trong-dai-dich-covid-19-20201129100613353.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Sinh viên ASEAN “đấu trí” về kỹ năng an toàn thông tin

Previous article

Hóa ra sa mạc Sahara không phải hoang mạc lớn nhất thế giới mà là nơi không một hạt cát này

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.