PHÁP LUẬT

Đóng vai trò chủ mưu trong vụ án, Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị án chung thân

0
Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị Viện KSND đề nghị án chung thân - Ảnh 1.

(Tin Tức 24H)

Tại tòa, đại diện Viện KSND TP.HCM được sự ủy quyền của Viện KSND Tối cao, cho biết: Đây là lần thứ 2 TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án này. Phiên tòa đã tập trung làm rõ các nội dung mà cáo trạng đã nêu, trong đó nổi bật là việc các bị cáo gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng đối với DAB. 

Theo đại diện Viện KSND TP.HCM: Kết quả điều tra vụ án khách quan, đúng bản chất. Hoạt động tín dụng tại DAB có rất nhiều sai phạm, sai phạm có hệ thống và sai từ cấp cao nhất đến cấp dưới.

Đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định: Bị cáo Trần Phương Bình trong thời gian từ năm 2007 đến 2015 với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng. Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, cho các nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia, TTC; Đồng Tiến; M&C; Tân Vạn Hưng, gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỷ đồng; hành vi làm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn  75,6 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết: Trong quá trình điều tra và khai báo tại tòa, bị cáo Bình thừa nhận mình là người chỉ đạo cho vay không đúng quy định. Cách rút tiền ra khỏi ngân hàng là lập hồ sơ cho vay, nhưng thực chất các khoản vay đều sai quy định. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, thiệt hại lớn.

Đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định: Bị cáo Trần Phương Bình đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vì vậy cần phải có mức án nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khách, theo đại diện Viện KSND: Bị cáo Khánh là người chỉ đạo các nhân viên cấp dưới lập hồ sơ khống để vay trả nợ. Hậu quả đặc biệt lớn, chỉ sau bị cáo Trần Phương Bình, bị cáo Khánh phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo còn lại đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Có một số bị cáo thực hiện hành vi vi phạm nhưng không vì lợi ích cá nhân mà vì chỉ đạo của cấp trên, tuân thủ mệnh lệnh, nể cấp trên nên phải thực hiện.

Từ đó, Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Phương Bình là tù chung thân, bị cáo Khánh từ 18-20 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo trong vụ án có tránh nhiệm bồi thường hàng nghìn tỷ đồng cho DAB và các cá nhân, tập thể liên quan.

Nguồn: https://danviet.vn/dong-vai-tro-chu-muu-trong-vu-an-tran-phuong-binh-tiep-tuc-bi-de-nghi-an-chung-than-20201124094154682.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Kẻ lừa vợ nạn nhân Rào Trăng lĩnh án

Previous article

Ông Đinh La Thăng sắp hầu tòa trong vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT