THẾ GIỚI

Động thái khác lạ của Đài Loan với ông Biden so với khi ông Trump nhậm chức

0

(Tin Tức 24H)

Đài Loan tỏ ra thận trọng với chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Đài Loan viện dẫn những khó khăn do đại dịch Covid-19 là lý do có thể không gửi phái đoàn đến Washington D.C, theo Taiwan News.

Quan chức đối ngoại Đài Loan, Joanne Ou nói quy định cách ly và các biện pháp phòng dịch chặt chẽ của hai bên là nguyên nhân chính.

Đài Loan cũng cho rằng phái đoàn nếu đến Washington D.C cũng có thể không gặp các quan chức Mỹ vì nguyên tắc bảo đảm sức khỏe và an toàn trong đại dịch.

“Phái đoàn khi trở về cũng phải trải qua 14 ngày cách ly”, bà Ou nói. Khi được hỏi rằng liệu đại diện Đài Loan tại Mỹ, Hsiao Bi-khim có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không, phía Đài Loan nói sẽ trao đổi vấn đề này với các nhà tổ chức của Quốc hội Mỹ.

Theo các chuyên gia, Đài Loan lựa chọn giải pháp an toàn khi không cử phái đoàn đến Washington D.C vào ngày 20.1. Buổi lễ nhậm chức của ông Biden và các hoạt động bên lề hiện do Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội (JCCIC) tổ chức.

JCCIC cho biết, buổi lễ sẽ diễn ra với quy mô nhỏ hơn đáng kể, chỉ tương đương 10% số khách mời so với bình thường vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đài Loan khẳng định vẫn duy trì liên lạc với đội ngũ của ông Biden và sẽ gửi lời chúc tân Tổng thống Mỹ vào thời điểm thích hợp, thông qua đại diện Đài Loan tại Mỹ.

“Chúng tôi mong muốn làm việc gần gũi với chính quyền Biden để thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Đài Loan dựa trên nền tảng tốt đẹp sẵn có”, bà Ou nói.

Năm 2017, trong ngày Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, Đài Loan đã gửi phái đoàn gồm 11 người, bất chấp phản đối gay gắt từ Trung Quốc.

Trưởng đoàn năm đó là Yu Shyi-kun, thành viên sáng lập của Đảng Dân chủ Nhân dân cầm quyền (DPP) ở Đài Loan.

Khi trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử, ông Trump cũng phá lệ và nhận cuộc điện thoại từ nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Sau khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử, Đài Loan tuyên bố sẽ liên lạc theo cách khác, thay vì nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trực tiếp gọi điện giống như cách đây 4 năm.

Nguồn: https://danviet.vn/dong-thai-khac-la-cua-dai-loan-voi-ong-biden-so-voi-khi-ong-trump-nham-chuc-50202030121543644.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Hé lộ nỗi buồn và ước nguyện còn dang dở của ca sĩ Vân Quang Long gây xót xa

Previous article

Tin sáng (30/12): HLV của “We are one” khen ngợi Kiatisak và HAGL hết lời

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI