PHÁP LUẬT

Đồng Nai: Chỉ đạo kiểm tra và có biện pháp xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh

0
Chú thích ảnh

(Tin Tức 24H)

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh (gọi tắt là Khu xử lý) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và cấp giấy phép xử lý chất thải. Trước đây, khu vực Khu xử lý là điểm tiếp nhận rác tạm của huyện Xuân Lộc, hiện nay đang tiếp nhận rác sinh hoạt của địa phương với khối lượng khoảng 82 tấn/ngày.

Thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ chôn lấp chất thải, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh đã đầu tư dây chuyền phân loại, tái chế compost. Rác sau khi tiếp nhận được tập kết, phân loại ủ, sản xuất compost và một phần đốt tại lò đốt chất thải nguy hại (kết hợp đốt rác sinh hoạt).

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Xuân Lộc đo đạc, giám sát hoạt động của Khu xử lý, qua đó đã ghi nhận các nội dung tồn tại về nước thải và báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 21/QĐ-XPVPHC, ngày 24/2/2020 về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty, với số tiền 344 triệu đồng.

Riêng về chất lượng môi trường không khí, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh có đầu tư các công trình xử lý khí thải, sử dụng các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi. Các kết quả đo đạc khí thải và chất lượng môi trường xung quanh đều đạt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, với đặc trưng ngành nghề xử lý rác thải sinh hoạt, nếu không có biện pháp che chắn sẽ dễ phát sinh mùi hôi, nhất là tại các khu vực tiếp nhận rác, khu vực ủ, khu vực chôn lấp vào thời điểm thay đổi thời tiết.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, ngày 16/11/2020, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường đã có yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh có biện pháp che phủ chất thải sinh hoạt và các phần thu hồi được từ dây chuyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt, giảm thiểu mùi hôi và nước rỉ rác phát sinh.

Riêng về việc người dân có phản ánh Khu xử lý còn tiếp nhận rác thải công nghiệp ngoài tỉnh để xử lý (xe tải chuyển rác mang biển số 61, 72), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nay, phạm vi hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh được thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xử lý chất thải được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Như tin của TTXVN đã đưa trước đó, vào những ngày cuối năm 2020, phóng viên chứng kiến công nhân Khu xử lý chất thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, công khai bơm nước thải ô nhiễm ra môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường cho thấy, Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh có nhiều hồ chứa nước màu đen, đặc quánh, nằm lộ thiên đang bốc mùi thối, nước thải đen đặc chảy ra từ rác thấm sâu xuống lòng đất, gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Công ty còn dùng máy bơm để bơm nước đặc quánh bùn thải từ hồ chứa thải chưa qua xử lý, xả ra khu vực đất bên ngoài.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, khi tiếp xúc với các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, cử tri huyện Xuân Lộc đã phản ánh Khu xử lý chất thải của Công ty trong quá trình hoạt động còn phát tán mùi hôi ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Điều đáng nói là Khu xử lý này còn tiếp nhận rác thải công nghiệp ngoài tỉnh Đồng Nai đem về đây để xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/dong-nai-chi-dao-kiem-tra-va-co-bien-phap-xu-ly-cong-ty-tnhh-cu-lao-xanh-20210111163608845.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Lâm Đồng thu hồi gần 200 dự án liên quan đến đất rừng

Previous article

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in PHÁP LUẬT