THẾ GIỚI

Điều xảy ra sau khi đại cử tri chính thức chọn ông Biden làm Tổng thống Mỹ đắc cử

0

(Tin Tức 24H)

Ông Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử.

Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri, ông Biden giành được 306 phiếu còn ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Ông Biden cũng giành đa số phiếu bầu phổ thông với hơn 81 triệu phiếu bầu, hơn ông Trump 7 triệu phiếu.

Ở một số bang, các đại cử tri bị ràng buộc bởi pháp luật, buộc phải bầu cho ứng viên giành đa số phiếu phổ thông ở bang đó. Quy định này được Tòa án Tối cao công nhận là hợp hiến vào đầu năm nay. Nhưng ở một số bang, có thể xuất hiện đại cử tri “bất trung” khi bầu cho ứng viên khác.

Trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri năm nay, không có bất cứ đại cử tri “bất trung” nào. Tất cả 538 đại cử tri đều bỏ phiếu bầu đúng như dự đoán.

 Năm 2016, có 5 đại cử tri không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton và 2 đại cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump.

“Chúng tôi đã chờ khoảnh khắc này trong một thời gian dài”, đảng viên Dân chủ Stacey Abrams, người chủ trì cuộc bầu cử của đại cử tri ở Georgia, nói. Những nỗ lực của Abrams trong suốt cuộc bầu cử góp phần giúp Georgia chuyển sang màu xanh của phe Dân chủ.

 “Chúng ta đã thành công”, Thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers, nói sau khi các đại cử tri đã bỏ phiếu xong. Ông Evers nhận được nhiều tràng pháo tay sau tuyên bố trên.

Sau ngày đại cử tri bỏ phiếu, các bang ở Mỹ bắt đầu gửi lá phiếu đại cử tri về Đồi Capitol ở thủ đô Washington D.C, nơi đặt tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ngày nay, việc gửi lá phiếu đại cử tri về thủ đô chỉ mất vài giờ hoặc vài ngày.

Năm 2017, ông Obama chờ ông Trump ở Nhà Trắng để cùng tới dự lễ nhậm chức của ông Trump.

Nhưng các bang vẫn sẽ có vài tuần để làm điều này theo đúng truyền thống bầu cử Mỹ từ hàng trăm năm. Những lá phiếu có chữ ký của đại cử tri được gửi đi qua đường bưu điện, theo hình thức bảo đảm.

Theo Fox News, có trường hợp quan chức Quốc hội Mỹ đã phải tới Đồi Capitol vào đúng dịp Giáng sinh vì một bang gửi lá phiếu đại cử tri “sai quy cách”.

Vào ngày 6.1.2021, Quốc hội mới của nước Mỹ sẽ nhóm họp lần đầu tiên, chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kiêm Chủ tịch Thượng viện sẽ cùng chủ trì phiên họp cùng với Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.

Ông Pence sẽ mở các phong bì chứa lá phiếu đại cử tri và chính thức kiểm phiếu, trước sự chứng kiến của các đại diện ở Thượng viện và Hạ viện.

Hiến pháp Mỹ nêu rõ: “Người nào có nhiều lá phiếu bầu nhất sẽ là tổng thống”. Ông Pence sẽ có trách nhiệm xướng tên người chiến thắng và hỏi xem các nghị sĩ có đồng thuận hay không.

Năm 2000, Hạ nghị sĩ Maxine Waters của đảng Dân chủ là người lên tiếng phản đối. “Thưa Phó Tổng thống, tôi phản đối 24 lá phiếu đại cử tri của bang Florida”, bà Waters nói.

“Bà có văn bản phản đối với chữ ký của thành viên Hạ viện và Thượng viện đại diện bang Florida hay không?”, Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, kiêm Chủ tịch Thượng viện, khi đó nói.

Nhưng bà Waters không có chữ ký tán thành của Thượng viện. Bà Waters nói: “Tôi không quan tâm”. Ông Al Gore đáp lời: “Nhưng các quy định có quan tâm đến vấn đề này” và nhận tiếng tiếng vỗ tay của các nghị sĩ.

Theo quy định, các nghị sĩ Mỹ có quyền thách thức kết quả bỏ phiếu trong cả ngày 6.1, thậm chí phiên họp có thể phải kéo dài sang ngày hôm sau. Một khi các vướng mắc được giải quyết, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chính thức công bố chiến thắng của ông Biden và bà Harris.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến trưa ngày 20.1.2021, thời điểm ông Biden tuyên hệ nhậm chức.

Ngày 20.1.2017, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chờ ông Trump ở Nhà Trắng để lên xe Quái thú, cùng tới Đồi Capitol, nơi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Đó cũng là lần cuối cùng ông Obama rời Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống.  

Nguồn: https://danviet.vn/dieu-xay-ra-sau-khi-dai-cu-tri-chinh-thuc-chon-ong-biden-lam-tong-thong-my-dac-cu-502020151211192414.htm

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Kiên trì tuyên truyền, người dân sẽ tích cực tham gia BHXH tự nguyện

Previous article

Trump dự tính chạy đua tổng thống năm 2024 nhưng sẽ rút lui

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in THẾ GIỚI